Báu vật trong mỗi chiếc chai

20/03/2019 18:06

Mỗi chai vang quý giống như một báu vật cần được gìn giữ cẩn thận!

Tưởng tượng, bạn vừa trúng số. Hoặc, tưởng tượng, trong một chuyến đi nghỉ tại Venetian Macau với gia đình như một vài đại gia người Việt, bạn tham gia một vài trò cược và bạn thắng lớn. Bạn tự chiêu đãi mình một thùng First Growth – hoặc nếu không bạn tự thưởng cho mình một thùng hoặc một vài chai Grand Cru. Những chai vang được bạn để dành bởi không muốn uống vào một dịp không đủ quan trọng. Những mùa hè qua, những mùa đông tới, rồi lại hè qua, rồi lại đông tới – cứ thế trong vài năm cho tới khi bạn có dịp thực sự xứng đáng để mở chai vang. (Grand Cru cơ mà!)

Bạn mời bạn bè tới – niềm vui chỉ đẹp khi nhân đôi (bếp trưởng Mövenpick Hotel Hanoi luôn nhấn mạnh vậy). Những vị khách thật đặc biệt – đủ tinh tế để cảm nhận và hiểu được vị ngon đặc biệt của chai vang. Đồ ăn được chuẩn bị thật cầu kỳ. Chai vang được khui ra và đem chắt. Bạn nâng ly mời bạn bè, ngụm thứ nhất – nhưng mà gì thế này, sao ly vang lại không có vị bạn mong muốn. Ngụm thứ 02 – bạn không tin vào miệng mình – nó thật khó nuốt. Điều gì xảy ra vậy? Điều đơn giản, thực tế nhưng vô cùng khắc nghiệt, rất có thể chai vang của bạn đã bị hỏng – và điều này rất dễ dàng xảy ra. Một người bạn yêu thích uống vang của người viết bài từng chia sẻ câu chuyện một lô vang Hung đã phải hủy bỏ toàn bộ khi nhập về Việt Nam do đã bị hỏng khi tàu chở hàng đi qua đường xích đạo. Còn theo Andrew Speer – tới từ công ty chuyên đảm nhiệm thiết kế và thực hiện các hệ thống phòng trữ vang nổi tiếng của London, “kiểm soát nhiệt độ là một điều bắt buộc bởi những chai vang có thể bị phá hỏng dễ dàng khi nhiệt độ dao động mạnh.”

Mỗi năm, Andrew nhận không ít đơn đặt hàng từ những khách hàng là các nhà sưu tập vang cầu kỳ và kỹ tính. Họ là những người hiểu rõ tầm quan trọng của những phòng lạnh được thiết kế chuyên biệt đối với việc trữ vang – cũng giống như việc bạn cần có một chiếc tủ Buben & Zorweg nếu bạn là một nhà sưu tập đồng hồ cơ khí. Những yêu cầu của các khách hàng rất đa dạng nhưng Cellar Maison sẽ đáp ứng mọi yêu cầu này cho dù đó là tạo ra một phòng lạnh ở trên mặt đất hay dưới mặt đất.

Andrew Speer – công ty chuyên đảm nhiệm thiết kế và thực hiện các hệ thống phòng trữ vang nổi tiếng của London.

Trước đây chúng ta đều biết có những yếu tố sau là tối quan trọng trong việc cất trữ vang không khí không quá khô, không quá nóng và không có quá nhiều ánh sáng. Không khí quá khô sẽ khiến những nút bần dễ khô lại và không khí dễ dàng lọt vào bên trong và làm mất đi “vẻ đẹp” của những chai vang tuyệt hảo. Đây là lý do tại sao các chuyên gia vang của tạp chí Wine Spectator luôn nhấn mạnh rằng tủ lạnh không thể dùng để thay thế cho một tủ trữ vang bởi không khí trong tủ lạnh không đủ độ ẩm, dễ làm cho nút bần khô lại. Nếu muốn dùng tủ lạnh thay thế cho tủ trữ vang vậy thời gian để vang trong tủ lạnh không được lâu hơn một tháng – và đây là giới hạn cao nhất cho bất kỳ chai vang nào.

Yếu tố thứ 02 là ánh sáng. Vang giống như một cô gái đẹp cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, ánh đèn bởi các tia UV chính là thứ khiến cho cả vang và làn da của những cô gái đẹp nhanh chóng bị lão hóa. Những dao động, thay đổi thường xuyên về cường độ ánh sáng cũng khiến cho vang dễ hỏng hơn. Vậy nên, một bí mật nhỏ là đừng bao giờ lựa chọn những chai vang được đặt trên những giá để ngay cạnh cửa sổ, hoặc cửa kính nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vào những chai vang. Cũng không nên lựa chọn những chai vang ở trên bởi đó là những chai vang sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của ánh đèn neon

Yếu tố cuối cùng là nhiệt độ. Quá nóng, quá lạnh đều có những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng của một chai vang. Dao động nhiệt độ quá lớn cũng có những ảnh tương tự. Khi tiếp xúc nhiệt độ cao, vang bị thúc đẩy quá trình chín, các liên kết phân tử bị bẻ gãy một cách thô bạo thay vì để quá trình này diễn ra một cách tự nhiên và chậm rãi.

Mỗi loại rượu vang đều có những yếu tố cực khắt khe để quyết định về mùi vị.

Theo chuyên gia tới từ London, “nếu trước kia ánh sáng thích hợp, độ ẩm thích hợp, và điều kiện nhiệt độ thích hợp trước kia chỉ có thể tìm thấy trong các hầm vang dưới đất, bởi vậy chúng ta có những hầm vàng cổ điển kiểu Pháp thì nay, công nghệ mới đang cho phép chúng ta có thể có một phòng trữ lý tưởng ngay trên mặt đất. Với sự hỗ trợ của hệ thống lọc các tia UV và các hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, những khó khăn của ngày hôm qua trong việc cất trữ vang đang được giải quyết dễ dàng.”

Bên cạnh đó, theo Andrew tại sao phải giấu phòng trữ vang của bạn, trong khi rõ ràng nó sẽ tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn. “Việc sử dụng ánh sáng một cách tinh tế và hợp lý sẽ biến đổi một phòng trữ vang từ một thiết bị mang nặng tính công năng trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Theo Andrew, các nhà phát triển bất động sản cao cấp và các kiến trúc sư hiện đều yêu cầu những bức tường và các phòng trữ vang trong các dự án của họ. Có thể thấy vang đang là một thú chơi bắt buộc với những người có điều kiện.

Thiết kế concept

Theo Andrew, bước quan trọng đầu tiên trong quá trình thiết kế một tủ hoặc một phòng trữ vang là nói chuyện với khách hàng. Trong trường hợp của một khách hàng là nói chuyện với các chuyên gia, lựa chọn được cho mình một đơn vị đủ uy tín, kinh nghiệm và chuyên nghiệp đề tìm ra các giải pháp cho không gian và bộ sưu tập vang trong tương lai của mình. Điều này cũng giống như việc bạn cần làm việc với một thương hiệu cung cấp két lên dây đồng hồ – nếu là một nhà sưu tập đồng hồ. Một doanh nhân người Việt đã chia sẻ anh đã thực sự sáng suốt khi nhờ các chuyên gia nước ngoài tìm giải pháp cho bộ sưu tập đồng hồ của mình. Vậy nên, nếu bạn quyết định sưu tập những chai vang quý, việc nhờ một công ty nước ngoài là điều hoàn toàn có thể và nên làm.

Thiết kế kỹ thuật

Bạn sẽ cần những chuyên viên kỹ thuật hàng đầu để có thể có được những lời khuyên tốt nhất về giải pháp cho hệ thống kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ. Đây là những người sẽ thực sự giúp những chai vang quý và đắt giá của bạn không trở thành thảm họa.

Thực hiện

Hãy nhờ những đơn vị uy tín nhất để thực hiện. Bởi chắc chắn không có điều gì tệ hại bằng việc rót một chai vang quý và phát hiện ra nó bị hỏng do mình đã không bảo quản đúng cách. Tôi dám cá rằng nó còn tệ hại hơn cả việc hụt chốt lời và chứng khoán đảo chiều.

Một thiết kế về phòng rượu của Andrew.

Bài viết liên quan

Xa xỉ kiểu mới: Xu thế nào cho sự hưởng thụ mới của các nhà giàu thế giới?

7 Tháng Mười, 2019

Nghe thật sáo điều, nhưng hãy hỏi Blake, Gwyneth, Jessica hay bất kỳ ngôi sao nổi tiếng thế giới nào, bạn sẽ hiểu với họ, xa xỉ kiểu mới nằm..

Phỏng vấn sommelier Maxime Dubois của Red Apron về vang trắng Nederburg

18 Tháng Chín, 2019

Thế giới rượu vang luôn mang theo những điều rất thú vị chờ đợi bạn khám phá… Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết để hiểu thêm về một lát..

Đồ khai vị: Khúc dạo đầu huyền diệu

2 Tháng Năm, 2019

Trái với những nhận định thông thường, món khai vị hoàn toàn xứng đáng được đánh giá cao như một món ăn bắt buộc. Chẳng hạn bạn đang đi nghỉ..

Thịt muối

20 Tháng Ba, 2019

Điều tuyệt vời nhất chỉ dành cho những người biết đợi chờ. Một lát thịt muối mỏng Ibérico mất 02 hoặc 03 năm để có thể thực hiện nhưng những..

Nghịch lý Hà Nội

12 Tháng Ba, 2019

Tôi có anh bạn vẫn thường đùa nói, “Nhà anh ba đời đánh giày ở Hà Nội.” Câu trả lời đó thường dành cho những người muốn biết anh là..

Vang hay những giọt vàng?

20 Tháng Hai, 2019

Nếu bạn biết hết những quy trình để làm ra một chai vang quý, bạn sẽ thấy hoàn toàn không ngoa khi nói mỗi giọt vang là mỗi giọt vàng!..