Bentley Mulsanne: Đẳng cấp tới từ đâu?

12/03/2019 15:30

Xe Bentley nói chung, và Mulsanne nói riêng được xem là những biểu tượng của đẳng cấp bởi chúng được chế tạo hoàn toàn thủ công bằng những công cụ truyền thống, từ công đoạn gọt giũa kim loại, mài gỗ, khâu chỉ cho tới đánh bóng. (Mặc dù không thể phủ nhận xen lẫn các công đoạn chế tác thủ công lên tới 500 giờ là những quy trình hoàn toàn tự động hóa.) Được biết, mỗi năm chỉ có khoảng 1.000 chiếc Mulsanne (giá khởi điểm mỗi chiếc là $306.425) được hãng xuất xưởng. Sự can thiệp của máy móc trong sản xuất những chiếc Mulsanne chỉ đảm bảo chất lượng cao nhất, thực hiện những điều mà con người không thể làm nổi.

Khung vỏ của Mulsanne được chế tác theo cách đặc biệt và cầu kỳ hơn rất nhiều lần so với những mẫu xe thông thường. Thân xe Mulsanne có trọng lượng khoảng 590 kg, được làm từ 600 chi tiết nhôm, thép cao cấp. Hốc bánh xe được dập thông qua một công đoạn diễn ra chậm rãi và tốn không ít chi phí, có tên gọi Tạo hình kim loại siêu dẻo (super elastic metal forming). Với công đoạn này, nhôm được nung tới gần nhiệt độ nóng chảy rồi sau đó mới được đưa vào khuôn dập. Đây là cách duy nhất để Bentley có thể tạo ra hốc bánh xe nguyên khối, có kích thước lớn và sâu mà không phải dập nhiều lần. Có khoảng 6 chi tiết dập siêu dẻo như vậy trên Mulsanne.

Khung vỏ của Mulsanne được chế tác theo cách đặc biệt và cầu kỳ hơn rất nhiều lần so với những mẫu xe thông thường.

Chi tiết khung vỏ được hoàn thiện thủ công vô cùng tỉ mỉ. Do đặc tính luyện kim khác nhau, các công nhân không thể dập nhôm nếu vẫn còn các vết nhăn. Mulsanne sở hữu một đường gân kéo dài từ hốc bánh xe trước, chạy qua hai cánh cửa và kết thúc ở khu vực đèn hậu. Để tạo hình cho đường gân này, các nghệ nhân buộc phải dùng giấy ráp để đánh bóng tỉ mỉ cho các đường gân.

Ở những chiếc xe hiện đại, các phần dập được ghép vào với nhau thông qua các đường nối. Để giấu các đường nối này, người ta dùng các dải nhựa màu đen hoặc thậm chí chẳng cần giấu đi. Mulsanne được yêu cầu phải có ngoại hình trơn mượt giống như được đúc từ một khối kim loại đơn nhất. Để giải quyết yêu cầu này, cách làm của Bentley là bơm silicon vào 10 mối hàn bằng đồng. Sau đó, các công nhân sẽ dùng giấy ráp độ nhám cao tới 600 grit để “đánh bay” các vết hàn. Đây là một trong những lý do khiến một chiếc Mulsanne phải mất tới 500 giờ để hoàn thành. Chỉ riêng công đoạn xử lý thân xe cho Mulsanne đã mất khoảng 80 tới 90 giờ (gần bằng ½ thời gian để làm ra chiếc Continental GT). Sau khi làm sạch và sơn điện di các lớp lót, các công nhân bắt đầu phủ lớp sơn màu. Sau công đoạn buồng sấy, công nhân sẽ đánh dấu các vết nhăn trên thân xe và bắt đầu đánh giấy ráp toàn bộ thân. Tiếp theo, robot sẽ phủ một lớp trong suốt để đảm bảo lớp sơn đạt tiêu chuẩn về độ dày. Chưa hết, để hoàn thiện lớp phủ trong suốt này còn phải được tiếp tục mài bằng giấy ráp độ nhám 6.000 grit để loại bỏ hiện tượng sần sùi. Sau đó, lớp sơn được đem soi dưới ánh đèn để phát hiện từng lỗi nhỏ và tiếp tục xử lý. Những màu đặc biệt, sơn sần hoặc sơn 02 tông màu thậm chí còn đòi hỏi nhiều công sức hơn.

Mulsanne được yêu cầu phải có ngoại hình trơn mượt như một khối kim loại đơn nhất. Cách làm của Bentley là bơm silicon vào 10 mối hàn bằng đồng. Sau đó, dùng giấy ráp độ nhám cao tới 600 grit để “đánh bay” các vết hàn. Đó là một trong những lý do khiến một chiếc Mulsanne phải mất tới 500 giờ để hoàn thành.

Mulsanne chạy động cơ V8 6.75 độc quyền – điều này đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất sẽ tăng cao. Mỗi kỹ sư sẽ đảm nhận việc lắp ráp một động cơ và chỉ có 3 tới 4 động cơ được hoàn thiện mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Siêu xe & Người nổi tiếng

17 Tháng Tám, 2021

Nếu như những ông chủ Phố Wall luôn quan tâm tới việc nắm giữ tiền và đề cao khả năng độc lập tài chính, những người nổi tiếng lại coi..

Noble M600: Anh Quốc không chỉ có Rolls-Royce hay Bentley

29 Tháng Ba, 2019

Nước Anh trong những năm gần đây đã trải qua điều có thể xem như cuộc Phục Hưng của những chiếc siêu xe – với những cái tên như Bentley..

Du thuyền Wider 42: Đẳng cấp tuyệt đối

18 Tháng Hai, 2019

Phiên bản mới cho phép Wider 42 có thể đạt vận tốc tối đa là 50 knot (tương đương 92,6km/h) nhờ vào hai động cơ Cummins 480 mã lực. Mẫu..

10 điều bạn chưa biết về máy bay cá nhân

18 Tháng Hai, 2019

Cùng Tuệ Việt tìm hiểu một số điều thú vị về những chiếc máy bay cá nhân – một trong những đồ chơi bắt buộc của các nhà giàu!  1...

Rolls-Royce Wraith: Xe của quý ông

22 Tháng Một, 2019

Có thể nói Wraith của Rolls-Royce đang là chuẩn mực mới cho sự sang trọng và tinh tế của những người đàn ông thành đạt và hiện đại! Chúng ta..

Khám phá Địa Trung Hải với du thuyền “Nameless”

20 Tháng Một, 2019

Một cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị của gió biển Địa Trung Hải là hãy ở trên Nameless một tuần. Nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi..