Bí mật của thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới – Rolex

26/02/2019 10:35

Cấp tiến, tiên phong chưa đủ để nói về Rolex, truyền thống lại càng chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm của thương hiệu đồng hồ số 01 thế giới này!

Sẽ rất khó để không ngưỡng mộ trước những gì Rolex đã đạt được. Tầm vóc thương hiệu; sức mạnh của cái tên Rolex; các thành tựu mà hãng đã được ghi nhận qua các giải thưởng; các sản phẩm siêu ấn tượng; sự tự hào của những con người tạo ra các cỗ máy đếm giờ Rolex và cả những con người đã lựa chọn những cỗ máy đếm giờ đó làm bạn đồng hành… Rolex là một đế chế, một quốc gia hoàn toàn riêng biệt. André Heiniger, CEO của thương hiệu từ 1962-1992, từng chia sẻ: “Rolex không phải một công ty đồng hồ. Chúng tôi là một công ty xa xỉ phẩm.” Có lẽ chính ý tưởng này là điều dẫn dắt Rolex tới tầm vóc của ngày hôm nay: 04 nhà máy, hơn 6.000 nhân viên toàn cầu.

Rolex Collection

Có lẽ điều ấn tượng trên nhất ở Rolex là sự rõ ràng. Mỗi chi tiết nhỏ nhất đều phải được tự sản xuất hoặc chế tác thủ công. Khác với các thương hiệu khác, Rolex đưa ra quan điểm sau trong việc sử dụng máy móc để sản xuất đồng hồ: những thứ cần thực hiện bằng máy móc tự động, Rolex sẽ sử dụng máy. Những thứ cần sự tham gia và thực hiện bởi con người, sẽ được thực hiện bởi con người. Thậm chí, Rolex còn áp một cái nhìn mới mẻ vào ngành công nghiệp đồng hồ khi chấp nhận cả việc đặt hàng bên ngoài (outsource) nếu như điều đó là cần thiết. Có khoảng xấp xỉ 150 người tham gia vào công việc và quá trình lắp đặt cuối cùng. Kết hợp với đó là robot với đủ các kích thước và hình dáng.

Thông thường, các chi tiết sau khi đã được kiểm tra sẽ được vận chuyển tới nhà máy Acacias. Vỏ và dây đeo kim loại tới từ nhà máy Plan-les-Ouates, mặt số và các chi tiết khảm đá tới từ Chêne Bourg, máy đồng hồ tới từ Bienne. Tại Acacias, các chi tiết này sẽ được lắp đặt với 10 công đoạn khác nhau. Mỗi chi tiết trong các công đoạn này đều được thực hiện với các quy định nghiêm ngặt nhằm đảo bảo cho mỗi chiếc đồng hồ Rolex một chất lượng cao cấp, vượt trội và ổn định nhất. Một ví dụ điển hình cho việc này là trước khi các kim đồng hồ được lắp đặt vào máy, kỹ thuật viên sẽ lắp máy vào trong một chiếc máy chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh cơ cấu về thời điểm chính xác trước lúc nửa đêm. Mục đích của điều này là để ngày mới của mỗi chiếc đồng hồ Rolex sẽ thay đổi vào lúc nửa đêm. Ngoài ra, khác với một số công ty đồng hồ Thuỵ Sỹ, 100% số đồng hồ Rolex xuất xưởng đều được kiểm tra kỹ.

Rolex_workshops_Bienne_Switzerland

Cùng với sự ổn định, độ bền, độ chính xác cao, một trong những giá trị quan trọng của một chiếc đồng hồ Rolex là khả năng chống thấm. Rolex nổi tiếng với một dòng đồng hồ có tên là Oyster. Để đảm bảo khả năng chống thấm tuyệt vời này, Rolex đã phát triển một hệ thống kiểm tra chống thấm riêng. 100% đồng hồ đều được kiểm tra trong điều kiện thật (trong các thùng nước lớn). Những chiếc đồng hồ không phải dành cho việc lặn (non-dive watch) được kiểm tra trong những điều kiện sâu hơn 10% so với những thông tin công bố. Trong khi đó những chiếc đồng hồ lặn được thử nghiệm ở độ sâu hơn 25% so với thông tin công bố chính thức (do được áp dụng chỉ số ISO 6425). Chẳng hạn, Rolex Deepsea được hãng thông báo có khả năng chống thấm ở độ sâu 3.900m nhưng được thử nghiệm ở độ sâu 4.950m trong những chiếc thùng được phát triển  cho Rolex bởi COMEX. Mỗi chiếc đồng hồ phải trải qua rất nhiều vòng kiểm tra độ chính xác, và thậm chí là một bài kiểm tra 24 giờ được giả lập các vị trí đeo đồng hồ khác nhau bởi robot.

Rolex

Mỗi chiếc đồng hồ Rolex gồm rất nhiều các chi tiết khác nhau như vỏ đồng hồ, gờ lắp mặt kính và một núm chỉnh giờ. Tất cả khi kết hợp sẽ lên tới khoảng 10-20 chi tiết, cần tới 150 công đoạn. Các chi tiết vỏ máy ban đầu sẽ được thực hiện theo cách dập đột lên các tấm kim loại. Các chi tiết này sau đó sẽ được đánh bóng và hoàn thiện. Trong khi đó, dây đeo kim loại gồm tới hơn 110 chi tiết, đòi hỏi tới hơn 900 công đoạn để thực hiện.

Việc chế tác mặt số đồng hồ là một công đoạn đậm tính truyền thống và Rolex vẫn lưu giữ truyền thống này bằng cách sử dụng những thiết bị máy móc truyền thống. Để mỗi chiếc mặt số đồng hồ Rolex ra đời cần tới 60 công đoạn khác nhau. Được sản xuất chủ yếu bằng đồng, các mặt số được cắt và tạo hình từ những tấm lá đồng bằng máy. Sau đó, mặt số sẽ được gửi đi trang trí và nhuộm màu. Tùy thuộc vào thiết kế một số mặt số có thể chế tác trực tiếp bằng máy. Số lượng thiết kế và số lượng mặt số đồng hồ mà Rolex sản xuất mỗi năm (xấp xỉ khoảng 800.000 chiếc) là minh chứng cho việc sản xuất mặt số ở Rolex ở cấp độ khác so với các nhà máy sản xuất đồng hồ thông thường khác.

Bởi Rolex tự sản xuất những cỗ máy sản xuất này nên những cỗ máy của hãng hoàn toàn độc đáo và đặc biệt với ngành. Sau khi các chi tiết được cắt hoặc tạo hình bằng phương pháp dập đột, chúng sẽ được làm sạch và luyện ở nhiệt độ 200 độ C. Các chi tiết như quả văng, cái hồi, cò 7, tất cả đều được sản xuất rất cầu kỳ và phức tạp. Được biết, Rolex sử dụng đồng berryllium để làm ra quả văng với 03 lựa chọn khác nhau là 10mm cho đồng hồ nam, 8mm cho máy đồng hồ nữ và 9mm cho máy Calibre 4130. Kể từ năm 2000, Rolex đã sản xuất thành công quả văng của riêng mình với tên gọi Parachrom, dễ dàng nhận diện đặc điểm của quả văng này bởi màu xanh đặc trưng, sáng tạo này đảm bảo cho Rolex vị thế độc lập của một công ty sản xuất đồng hồ.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..

Thương hiệu Tudor: Tình yêu của Khánh Linh The Face và Lady Gaga!

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến thương hiệu Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu..