Dấu ấn tuổi 20, KOTO: Giải mã thành công của doanh nghiệp xã hội đầu tiên thành công tại Việt Nam

11/06/2019 12:40

Mới đây, KOTO, doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam đã công bố 2019 là năm đánh dấu mốc 20 năm thành lập. Nhân dịp đạt dấu mốc lịch sử này, KOTO sẽ tổ chức một tuần lễ sự kiện với sự tham gia của gần 1.000 học viên tốt nghiệp, các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng trong làng giải trí Việt Nam như Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Karik, Trọng Khương, Quách Beem.

“KOTO được viết tắt từ cụm Know One Teach One”, ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập KOTO cho biết. Trước đây, khi còn là hướng dẫn viên du lịch thường đưa du khách Úc thăm quê hương Việt Nam, ông Jimmy có dịp tiếp xúc với những trẻ em cơ nhỡ ở Hà Nội. “Những đứa trẻ ấy nhìn tôi và nói: Chúng em muốn có cái nghề trong tay để có thể kiếm được công việc ổn định”, ông Jimmy hồi tưởng. “Tôi lúc đó chưa biết sẽ làm gì, nhưng tôi biết nhất định mình cần hành động”.
Từ cuộc nói chuyện đó, ông Jimmy mở cửa hàng bán sandwich gần Văn Miếu Hà Nội và tổ chức ‘khoá học KOTO đầu tiên’ với 9 trẻ em đường phố và 2 tình nguyện viên vào năm 1999. . Cho đến nay, KOTO đã phát triển thành một doanh nghiệp xã hội và đã phục vụ hơn 1 triệu thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Với 110 nhân viên – trong đó có 50 nhân viên là cựu học viên KOTO, KOTO hiện đang cung cấp các khóa đào tạo được cấp chứng chỉ nghề quốc tế của Úc cho gần 150 trẻ em cơ nhỡ hoặc có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm. “Sự kiện kỷ niệm này là cơ hội để chúng tôi nhìn lại quá khứ, hiện tại và hướng về tương lai”, ông Jimmy Phạm cho biết. “Cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua, trân trọng thành tựu đạt được ngày hôm nay, và nỗ lực phấn đấu vì tương lai của ngành nhà hàng khách sạn Việt Nam”.

Cùng với tầm nhìn phát triển tương lai, ông Jimmy Phạm đã lập ra một danh mục những việc phải làm đầy tham vọng nhằm đẩy mạnh KOTO trong tương lai. Trong đó, bao gồm cả việc sở hữu một khu đất để xây dựng trường học và khu ký túc xá – và một chương trình đào tạo nâng cao nhằm có thể hỗ trợ các cựu học viên thực hiện ước mơ phát triển sự nghiệp theo mảng nhà hàng khách sạn. Sự kiện tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc gia vào ngày 15 tháng 6 sắp tới sẽ trao bằng tốt nghiệp cho 86 học viên, đưa tổng số học viên đã tốt nghiệp các khóa đào tạo ngành nhà hàng khách sạn của KOTO lên 986 người. Các em được trao chứng chỉ nghề quốc tế thuộc các lĩnh vực phục vụ và pha chế, chuyên ngành đầu bếp, cùng với các kinh nghiệm làm việc thực
tiễn tại nhà hàng đào tạo KOTO cũng như các nhà hàng nổi tiếng Việt Nam.
“Chúng tôi có thể tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% sinh viên KOTO có việc làm trong vòng 1 năm, 5 năm và thậm chí là 10 năm tới”, ông Jimmy lạc quan và dẫn chứng rằng bản khảo sát năm 2015 cho thấy tất cả các học viên tốt nghiệp từ KOTO đều tìm được việc làm. Nổi bật hơn, có hơn 40 cựu học viên hiện đang điều hành công ty riêng, và nhiều người trong số đó còn tiếp nhận thực tập viên và tuyển dụng các học viên KOTO. Ngoài ra, nhiều cựu học viên hiện tại đang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Đức, New Zealand và Singapore. Mặc dù doanh nghiệp xã hội này đã đào tạo gần 1.000 học viên tốt nghiệp, nhưng giá trị đóng góp xã hội thực sự của KOTO và ông Jimmy được nhân lên gấp nhiều lần khi chính lực lượng học viên này lại tiếp bước
mô hình đào tạo KOTO.
Mỗi học viên tốt nghiệp khi làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn và vươn đến những vị trí cao cấp, kinh nghiệm mà họ có được sẽ được chia sẻ và truyền tải đến thế hệ sau. Nhiều bạn trẻ trong số đó đang hỗ trợ về mặt tài chính cho gia đình và cộng đồng của họ. “Chúng tôi rất hân hạnh khi có thể hỗ trợ cuộc sống của nhiều bạn trẻ trong suốt 20 năm qua. Tuy vẫn là con số khiêm tốn, nhưng tôi tự hào rằng gần 1.000 thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn khắp Việt Nam đã tạo dựng được cuộc sống ổn định cho bản thân, cho gia đình và cả cộng đồng xung quanh sau thời gian học tập cùng chúng tôi”, ông Jimmy Phạm phát biểu.

Ví dụ điển hình cho sự thành công đó là anh Lê Văn Triệu, học viên tốt nghiệp khóa 6 của KOTO. Là trẻ mồ côi vùng đồng bằng sông Hồng nghèo khó thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, anh không mong muốn gì hơn là tìm được một công việc ổn định ở thủ đô Hà Nội để nuôi sống gia đình. Mười năm trôi qua, giờ anh đang sinh sống tại Úc và quản lý một khách sạn ở thị trấn ven sông vùng Echuca (Úc). “Tôi nghĩ rằng hoạt động cốt lõi của KOTO chính là trang bị cho các bạn trẻ kém may mắn những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể tự nuôi sống bản thân, sau đó giúp đỡ người khác có hoàn cảnh như mình để họ cũng tự lập. 15 năm sau khi tôi đến với KOTO, tôi rất tự hào khi được tài trợ cho các học viên KOTO và chăm sóc gia đình tôi ở Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được trở lại đây để cùng chúc mừng ngày thành lập của ngôi nhà nơi đã đào tạo tôi trưởng thành như ngày hôm nay.”
Để kỷ niệm và đánh dấu mốc 20 năm, các cựu học viên, tình nguyện viên và những nhà tài trợ, cùng với 86 sinh viên tốt nghiệp, sẽ tề tựu tại Hà Nội để tham gia tuần lễ chuỗi sự kiện. Trong 2019, các nhà tài trợ thân thiết của KOTO sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm KOTO 20 tuổi, gồm các hội thảo phát triển nghề nghiệp dành cho cựu học viên KOTO do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức, hội thảo Công dân Tiêu Biểu dành cho cựu học viên và nhân viên được tổ chức bởi Hội đồng Anh, trận bóng giao hữu tổ chức tại trường UNIS Hà Nội, tiệc chiêu đãi tại nhà riêng của Ngài Đại sứ Úc và tiệc tối ‘Về nhà đi em’ dành cho cựu học viên KOTO tại khách sạn Pullman Hà Nội.

Bài viết liên quan

Nước khoáng: Ngôi sao bí mật của bàn tiệc

29 Tháng Tư, 2019

Bên cạnh những ly rượu vang và những chai bia, nước khoáng là một trong những phần thiết yếu của mỗi bữa tiệc. Không chỉ có tác dụng làm thanh..

Xanh mới là xa xỉ

12 Tháng Ba, 2019

Không phải màu vàng của kim loại, không phải đen của than đá hay dầu mỏ, mà “xanh” mới là “xa xỉ mới”. Cùng chúng tôi tìm hiểu xu hướng..

Ẩm thực tháng ba: Tôn vinh “tình yêu lớn” cùng InterContinental Hanoi Westlake

27 Tháng Hai, 2019

Mùa lễ Tình nhân vừa đi qua, nhưng phải chăng những dư vị nồng nàn vẫn còn vương vấn? Từ những dư vị ấy, tình yêu của của lứa đôi..

Kenzo – thương hiệu của sự tự do

4 Tháng Mười Hai, 2018

Trong hậu trường sau show diễn của Kenzo tại Paris, các hãng truyền thông đứng xếp thành một vòng tròn chật kín để phỏng vấn bộ đôi giám đốc sáng..

BST HUGO Xuân – Hè 2019: Sắc màu đô thị từ thành phố Berlin

27 Tháng Mười Một, 2018

Gợi lại sự sôi động và hối hả chuyển mình khỏi những biến cố lịch sử của thập niên 1990, buổi trình diễn bộ sưu tập Xuân – Hè 2019..

Quái Thú Vô Hình chính thức ra rạp, sẵn sàng quyết đấu Ác Quỷ Ma Sơ

21 Tháng Mười Một, 2018

Liệu sự xuất hiện của Quái Thú Vô Hình vào cuối tuần này có thể chặn bước tiến càn quét các rạp chiếu phim trong nước và quốc tế của..