Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21/03/2020 20:42

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch bệnh” và xin lỗi phải cắt giảm nhân sự… Trước những khó khăn của rất nhiều doanh nghiệp như hiện nay, tôi tin rằng dịch bệnh là cơ hội để doanh nghiệp lột xác chứ không phải là lúc để ca thán. Tuy nhiên, để lột xác, doanh nghiệp không thể không cắt giảm nhân sự nhưng cùng lúc, không thể không chiêu mộ nhân sự.
Tôi cho rằng, các doanh nghiệp thậm chí nên cám ơn dịch bệnh bởi vì nếu không có dịch bệnh, họ sẽ không bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn và phải ngồi xem xét lại năng lực và sự đóng góp của từng cá nhân trong mỗi tổ chức. Nếu không có dịch bệnh, họ sẽ tiếp tục vận hành doanh nghiệp theo hướng “mặc đồ mới, chơi bạn cũ” – nghĩa là vẫn tiếp tục duy trì những nhân viên đã làm việc lâu năm, hoặc có ảnh hưởng, có sự gắn kết với công ty thay vì đưa về công ty của mình và trao quyền cho những nhân tố mới, có thể tạo ra đột phá, tạo ra những cải thiện thực sự trong lộ trình phát triển doanh nghiệp. Đứng trước những đổi mới, con người thường sợ sệt, lo lắng vì những thay đổi có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ doanh nghiệp đang kinh doanh rất bền vững.

Tuy nhiên, tôi tin rằng khi làm như vậy, họ đang hiểu sai ý nghĩa của cụm từ “phát triển bền vững” trong kinh doanh. Phát triển bền vững trong kinh doanh không nên hiểu và không thể hiểu là tăng trưởng đi ngang khi đã lên đến đỉnh, hoặc tăng trưởng nhờ thị trường xanh hay nhờ những mối quan hệ mà từ đó sinh ra những lợi thế cạnh tranh tuyệt đối. Phát triển bền vững phải là tăng trưởng trong mọi hoàn cảnh, luôn ở thế dẫn dắt thị trường cho dù thị trường đó đang xanh hay đỏ. Và để làm thế, doanh nghiệp phải được xây dựng trên tinh thần cầu thị, không ngừng nghiên cứu và phát triển các ý tưởng mới mẻ để giải quyết nhu cầu vốn có của thị trường và khai thông những nhu cầu mà chính thị trường vẫn còn chưa thực sự nhìn ra. Tôi tin rằng, chỉ với cách làm này, doanh nghiệp mới không ngừng tăng trưởng và trở thành một doanh nghiệp phát triển bền vững.

Những điều cần làm thời dịch bệnh

Thực tế là nếu không có dịch bệnh, sẽ rất khó để bạn có thể xin giảm thuế, xin giảm từ tiền thuê mặt bằng. Từ vị thế của một người đàn ông, tôi cho rằng đàn ông mà phải đi đề xuất xin một thứ gì của ai đó thì thật mất mặt. Nhưng nếu ở vị trí của một người kinh doanh, tôi coi đây chính là cơ hội để đưa ra những đề xuất. Trong khi đó, ở vị trí của một người làm thương hiệu, tôi lại cho rằng, đây sẽ là lúc bạn phải trả lời câu hỏi: “Tiền to hay danh tiếng to.” Với ai đó câu nói “Tầm này còn cần gì liêm sỉ” (mặc dù chỉ là một câu đùa) có thể sử dụng trong các quảng cáo (Fanpage của VinID) nhưng một người làm thương hiệu, đây là một câu không được phép tồn tại trong đầu.

Tôi thực sự cho rằng dịch bệnh thực sự mở ra những tương lai mới bằng những phép thử – chỉ có điều bạn có dám tiến lên một bước để trở thành người dẫn đầu thị trường, hay sẽ chọn cách an toàn là ngồi im và học theo những người khác. Dịch bệnh đang chứng minh rằng những doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ từ trước đó sẽ là những doanh nghiệp chiến thắng. Dịch bệnh cũng chứng minh rằng, không phải lúc nào đánh đổi chất lượng, dịch vụ lấy giá thành hạ để phục vụ số đông cũng là một ý tưởng tốt. Bản thân tôi cho rằng, đây là lúc doanh nghiệp càng phải chứng tỏ chất lượng dịch vụ của mình. Những cửa hàng ăn uống, thời trang với không gian thoáng đãng, có người kiểm tra nhiệt độ khách hàng và thậm chí là trang bị thêm những Buồng khử khuẩn toàn thân để khách hàng thực hiện trước khi bước vào không gian cửa hàng sẽ được rất nhiều điểm cộng. Và trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, đây là lúc bạn cần đầu tư, chứ không phải lựa chọn cách đóng cửa, trả lại mặt bằng và sa thải nhân viên.

Làm được như vậy, các doanh nghiệp sẽ có thể chứng minh rằng, ngôi nhà không phải là nơi duy nhất an toàn với mỗi người (câu này ai xào hoặc sử dụng, yêu cầu trích dẫn). Những khách hàng cuồng chân, cuồng cẳng sẽ không còn phải ngồi yên, mà vẫn có thể đi mua sắm, vẫn có thể đi hàng quán, đi chill. Họ sẽ thấy rằng, nếu họ không thể đi du lịch bằng máy bay, hay tàu hỏa, họ có thể đi du lịch trong chính thành phố mà họ đang sống. Hà Nội hiện nay đang có khoảng trên dưới 20 khách sạn 5 sao, chưa kể một danh sách dài các khách sạn 4 sao với đủ phong cách khác nhau, đồ ăn nấu nướng theo những cách khác nhau, nhưng dường như các khách sạn luôn bỏ quên nhóm khách hàng hàng triệu dân đang sinh sống tại Hà Nội. Theo một cách nào đó, đừng chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh, hãy đổ lỗi cho việc các bạn chưa thực sự đầu tư; các bạn chưa thực sự quan tâm tới khách hàng; các bạn chưa từng đặt lời hứa và cam kết (hoặc thậm chí là chẳng có cả hai thứ trên) với khách hàng về một trải nghiệm tuyệt vời (từ tuyệt vời nên bao gồm cả hai chữ an toàn) lên đầu.

Dịch bệnh cũng là cơ hội lý tưởng để cho ra đời những sản phẩm cũng như tìm ra những cách tiếp cận khách hàng mới mẻ – và nên chăng những tiếp cận này cần được xây dựng theo hướng chuyển đổi số. Với những ngành như nhà hàng, ăn uống, tôi tin rằng những khách hàng như tôi sẽ trông chờ những sản phẩm đóng gói vi diệu (có thể đi kèm các video hướng dẫn) để có thể tạo ra những món ăn ngon ở trong chính ngôi nhà an toàn của mình. Với những ngành như thời trang, tôi vẫn tin rằng ngay kể cả ở nhà thì nhu cầu “dress up” của mọi người vẫn ở đó. Tuy nhiên, do thời gian ở nhà tăng, đồng nghĩa với thời gian sử dụng các thiết bị truy cập mạng tăng. Đây chính là lúc mà các doanh nghiệp thời trang, trang sức nên thực sự nhìn lại cách tiếp cận ứng dụng chuyển đổi số của mình. Đây là lúc họ cần nhìn nhận mô thức kinh doanh khách hàng trải nghiệm và mua sắm tại cửa hàng vật lý cần được thay đổi hoặc bổ sung bằng con người trải nghiệm sản phẩm qua các điểm chạm (touch point) digital (các kênh như Tik Tok, Youtube, Facebook, Website, SEO, Kênh/Báo Online khác)… và đưa ra quyết định mua hàng.

Bài viết liên quan

Ly cà phê miễn phí và cái nhìn của ông chủ lớn

12 Tháng Sáu, 2021

Chỉ cần nhìn vào điều này, bạn có thể đánh giá giá trị của một thương hiệu… Trong diễn đàn Bán giỏi, Mua Khéo – một group bán đủ thứ..

Nếu Shark Phú đi gọi vốn…

12 Tháng Năm, 2021

Một người phụ nữ không quen biết viết trên Facebook: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp..

Điều gì giúp túi Kelly của Hermès trở thành huyền thoại

3 Tháng Năm, 2021

Khi mà cả thế giới chạy theo những thứ hào nhoáng và bóng bẩy ở trên bề mặt thì Hermès vẫn tìm cách giữ nguyên các giá trị cũ. Và..

39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28 Tháng Mười, 2019

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt..

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..