Điều gì giúp túi Kelly của Hermès trở thành huyền thoại

03/05/2021 13:16

Khi mà cả thế giới chạy theo những thứ hào nhoáng và bóng bẩy ở trên bề mặt thì Hermès vẫn tìm cách giữ nguyên các giá trị cũ. Và đó cũng có thể xem là một khái niệm bền vững của thế giới xa hoa.

Những chiếc túi Hermès luôn nằm trong danh sách những món đồ được “thèm khát” và “săn lùng” nhất hành tinh, nó là biểu tượng kín đáo – một kiểu diện ngầm – của sự giàu sang, thành đạt. Điều khiến túi Kelly đặc biệt là bởi nó luôn được làm hoàn toàn chỉ dành cho một cá nhân. Hãy lựa chọn màu sắc, chất liệu, khung túi (hardware), kích thước, kiểu may (lộn vào bên trong hay để nổi bên ngoài) – tất cả đều sẽ được hãng thực hiện đúng theo như yêu cầu của bạn. Và, điểm thú vị cuối cùng, chiếc túi sau khi được đặt hàng sẽ được may toàn bộ tại Hermès, bởi một nghệ nhân duy nhất, hoàn toàn thủ công từ lúc bắt đầu tới khi hoàn thiện. Điều này cũng giống như việc bạn có cơ hội sở hữu một chiếc đồng hồ của Philippe Dufour vậy – phải chờ tới 12 năm chỉ để có được một chiếc đồng hồ.

Nhưng giống như những vị khách tới với những tiệm may danh tiếng của London ở Savile Row hay những người tới Goodwood để quyết định mua xe Rolls-Royce, khách hàng của Hermès là những người thường (và rất sẵn lòng) chịu chi thêm tiền để có được nhiều giá trị “gia tăng” thay vì chỉ chọn một chiếc túi đơn thuần. (Giá trung bình của một chiếc túi Kelly ở nước ngoài từ nhiều năm trước đã bắt đầu từ khoảng $8000.) Vậy họ yêu cầu điều gì? Đó tất nhiên vẫn chẳng là gì ngoài tính cá nhân trong mỗi sản phẩm.

Một khách hàng người Nhật từng yêu cầu in một nhân vật Pokémon lên chiếc túi của mình. (Rất Pop!!!) Hay vào năm 2003, một thanh niên người Hy Lạp trẻ và giàu có đã mang tới nhà Hermès những đoạn dây kéo buồm (lấy từ chiếc thuyền của mình), và ba chiếc túi Kelly Hermès đã được chế tác từ những đoạn dây đó. Jean-Louis Dumas, thế hệ thứ năm của gia đình Hermès, rất thích thú với ý tưởng này, và cũng dự định sẽ giới thiệu một mẫu túi Kelly tương tự trong bộ sưu tập những chiếc túi Hermès của mình.

Nhưng trong khi gia đình Dumas ngợi ca các đơn đặt hàng đầy sáng tạo, tại sao vẫn có rất nhiều khách hàng mới bám chặt vào những thứ đã được thử và kiểm nghiệm? Và tại sao dù phải chịu một mức giá trên trời (cốt để hạn chế số lượng mua), túi Kelly vẫn luôn sở hữu một danh sách chờ đợi dài tối thiểu là vài tháng. Có thể có người sẽ nói rằng túi Kelly quyến rũ bởi sự thanh lịch, tính đơn giản, mẫu thiết kế cổ điển, không chịu ảnh hưởng thời gian, không mang theo logo nhưng lại chứa đựng hàng ngàn những câu chuyện được mọi người thêu dệt về nó.

Thêm một điểm thú vị nữa, dù túi Kelly được xếp vào trong danh mục các “IT” Bags trong cuốn 100 Thứ Bạn Cần Mua Trước Khi Chết, nhưng nó lại là phản đề của tất cả các mẫu túi khác. Chiếc túi thực sự như một biểu tượng của các nhà quý tộc cũ với sự tinh tế tới lịch lãm – dù rằng đôi khi người diện nó hoàn toàn chẳng có lấy một chút tính cách đó.

Chiếc túi Kelly ban đầu được mọi người biết tới như một “haut á courroie.” Túi được thiết kế bởi Émile-Maurice Hermès, cháu nội của người sáng lập thương hiệu, ông Thierry Hermès, trong một chuyến đi tới Argentina. Trên đường đi, Émile-Maurice thấy những người chăn gia súc ở đây mang những chiếc yên ngựa theo mình trong những chiếc túi da. Trở về ông đã phát triển những điều mình thấy thành một chiếc túi đẹp đẽ và nó được người ta gọi là túi “haut á courroie” – túi đựng dây curoa, phải chăng nên hiểu dây curoa theo nghĩa bóng, như vậy sẽ thấy chiếc quai da ngang thân túi là hoàn toàn hợp lý.

Túi Kelly chính thức trở thành cơn sốt sau khi công nương Monaco, Kelly Grace dùng chiếc túi để che cái bụng bầu của mình. Hermès sau này cũng đổi tên túi thành túi Kelly. Và Kelly tới hơn nửa thế kỷ sau vẫn là chiếc túi được mọi người yêu thích. Theo Dana Thomas – người viết cuốn sách Deluxe: How Luxury Lost Its Luster – thì cô từng gặp một phụ nữ ở bãi biển Palm Beach, Florida, Mỹ. Người phụ nữ này khoe với Dana việc mình sở hữu một bộ sưu tập túi có giá trị cả triệu đô. Vẫn theo Dana thì Victoria Beckham cũng đang sở hữu một bộ sưu tập túi, trong đó chắc chắn không chỉ có Birkin hay Constance mà còn gồm cả nhiều chiếc túi Kelly thời thượng và rất sành điệu.

Chứng kiến một chiếc túi Kelly được làm thế nào có thể giúp chúng ta hiểu được xa xỉ đã từng là gì và thế giới xa xỉ đang thoái trào ra sao. Trong đôi bàn tay của người nghệ nhân làm túi không gì hơn ngoài các kỹ năng nằm lòng. Hermès đòi hỏi tất cả các thợ thủ công da thuộc mới của mình phải học nghề tối thiểu là hai năm trong các trường riêng của Hermès tại ngoại ô Paris hoặc ở miền Đông nước Pháp. Tại đây, họ sẽ học cách cắt các miếng da và khâu các đường khâu kiểu xuất hiện ở yên ngựa, thứ được xem là DNA của Hermès từ các thợ thủ công lành nghề khác. Các thợ thủ công luôn đeo tạp dề và mặc áo choàng trắng, xưởng khâu thì tuyệt đối im ắng, có chăng chỉ thỉnh thoảng vang lên tiếng gõ của búa xen lẫn tiếng đều đều của máy khâu. Việc làm một chiếc túi Hermès cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian, thường trung bình phải mất 15-16 giờ để làm ra một chiếc túi Kelly cỡ trung, và sẽ là 25-30 giờ cho một chiếc túi Kelly cỡ lớn.

Hầu hết những chiếc túi Hermès đều được làm theo cách từ bên trong ra. Mọi thứ được khâu bằng tay ngoại trừ phần khóa kéo và chiếc túi nhỏ bên trong là được khâu bằng máy. Các đường khâu của túi Hermès luôn là kiểu đường khâu yên ngựa truyền thống: cần phải có hai cây kim và một cuộn chỉ đã bôi sáp đủ dài để khâu ngược lại mà không cần các điểm thắt nút. Cách họ làm là đục thủng miếng da bằng một cái dùi, thực hiện một mũi khâu theo một hướng duy nhất, mối này sẽ nối tiếp ở bên trong mối kia, và được kéo mạnh để cho mũi khâu thật chặt. Khi việc khâu túi hoàn thiện, phần đường may nổi sẽ được cạo hoặc bào mỏng, và đánh bóng bằng cát và hoá chất cho tới khi gần như không thấy nữa. Chỉ tính riêng phần tay cầm của chiếc túi đã bao gồm sáu miếng da và mỗi miếng thường mất khoảng ba giờ rưỡi để làm.

Các thợ làm túi bước kế tiếp sẽ gắn khung vào với túi thông qua một phương pháp gọi là “pearling”. Một chiếc đinh được gắn ở bốn góc của thiết bị gài bên trong. Bốn chiếc đinh này được cắt vừa đủ và được bẻ tròn (như một viên ngọc trai nhỏ) để giữ hai thiết bị kim loại gài ở bên trong và bên ngoài mãi mãi gắn chặt với nhau.

Bước kế tiếp, mỗi chiếc túi trước khi xuất xưởng phải được một giám sát viên có kinh nghiệm chứng nhận. Chỉ tới lúc này, người thợ thủ công mới được đánh dấu trên chiếc quai da bên cạnh chiếc khóa của túi các thông tin về người đã làm ra nó, năm nó được sản xuất và cả xưởng nơi nó ra đời. Sau đó chiếc túi sẽ được bọc trong một tấm vải, đặt vào trong chiếc hộp màu cam quen thuộc và gửi tới cửa hiệu. Lúc này, người mua – là bạn, mới nhận được một cú điện thoại thông báo: Chiếc túi Kelly đã sẵn sàng.

 

Bài viết liên quan

Ly cà phê miễn phí và cái nhìn của ông chủ lớn

12 Tháng Sáu, 2021

Chỉ cần nhìn vào điều này, bạn có thể đánh giá giá trị của một thương hiệu… Trong diễn đàn Bán giỏi, Mua Khéo – một group bán đủ thứ..

Nếu Shark Phú đi gọi vốn…

12 Tháng Năm, 2021

Một người phụ nữ không quen biết viết trên Facebook: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp..

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28 Tháng Mười, 2019

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt..

Coco Noir: Giấc mơ thành Venice

20 Tháng Mười, 2019

Lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh của Coco Noir, tôi nghĩ ngay tới “chiếc váy đen nhỏ bé” (Little Black Dress) của Coco Chanel – một thiết kế thanh lịch có sức mạnh vượt thời gian. Liệu Coco Noir có làm được những điều tương tự?

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..