Đồng hồ “Bespoke” mơ ước của mọi dân chơi đồng hồ

04/03/2019 10:47

Đỉnh cao cuối cùng của một chiếc đồng hồ có lẽ là bespoke – đồng hồ được thực hiện và chế tác dành riêng cho chủ nhân của nó.

Trong một kỷ nguyên nơi mà bạn có thể cá nhân hoá mọi thứ từ bộ suit tới những chiếc iPhone hay một chai nước hoa, khái niệm “cá nhân hoá” đang trở nên phổ thông hoá – thậm chí là tầm thường hoá. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Lấy ví dụ về chiếc đồng hồ của một yếu nhân người Nga có tên là Vladimir đặt hãng Vacheron Constantin thực hiện. Đồng hồ gồm 891 chi tiết, 17 cơ chế phức tạp, mặt số bằng vàng trắng được chạm khắc hoạ tiết Guilloche. Vỏ đồng hồ bằng vàng hồng chạm nổi hình 12 Con Giáp của phương Đông. Được biết để hoàn thiện chiếc đồng hồ này cần tới 04 năm. Mẫu đồng hồ là bản nâng cấp của mẫu đồng hồ Tour de l’ile (có giá $US 1,6 triệu) được hãng đặc biệt giới thiệu nhân kỷ niệm 250 năm thành lập thương hiệu. Tour de l’ile từng là mẫu đồng hồ phức tạp nhất trên thế giới với 16 cơ chế nhưng vị yếu nhân người Nga nọ muốn đồng hồ của mình có cơ chế thứ 17. Và đây đã là một thách thức không nhỏ – với

Tour de l’ile  Vacheron
hãng. Cá nhân hoá chiếc đồng hồ đeo tay đang là thú chơi mới của nhà giàu. Với thú chơi này thay đổi mặt số, lựa chọn chất liệu và máy chỉ mới là bước khởi đầu cho một cuộc chơi lớn. Đỉnh cao của việc này là sở hữu một chiếc đồng hồ hoàn toàn độc đáo và khác biệt, được thực hiện với những đặc điểm và quan điểm mỹ thuật riêng của chủ nhân của chiếc đồng hồ. Ở Việt Nam hiện cũng đã có một số người có những mẫuđồng hồ hàng thửa. Một doanh nhân sở hữu một chiếc đồng hồ Bovet có 12 cọc số tương ứng với 12 chữ cái tên mình, trung tâm của mặt số là hình một con ngựa màu đen. Một giám đốc tỉnh Thanh Hoá sở hữu một chiếc đồng hồ với mặt số hình mặt của một con mèo (ứng với Con Giáp của vị giám đốc) có một vết bớt trên mặt. Để sở hữu một chiếc đồng hồ được cá nhân hoá tới từng chi tiết việc cần có một khả năng tài chính đủ mạnh chỉ là sự bắt đầu cho một cuộc chơi lớn. Nếu muốn sở hữu một chiếc đồng hồ cá nhân hoá của những hãng như Vacheron Constantin hoặc Patek Philippe, một người cần phải là “một ai đó” và có mối quan hệ đủ lớn với hãng.

kari voutilainen

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn còn cần phải đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Một chiếc đồng hồ của Philippe Dufour có thể khiến những nhà sưu tập điềm đạm nhất cũng phải mất bình tĩnh khi thời gian chờ đợi lên tới 12 năm. Thế nên bạn cũng đừng ngạc nhiên trước thông tin một chiếc đồng hồ Dufour được mua lại trong một phiên đấu giá của Christie’s ở Hong Kong với cái giá $US 620.000. Và không phải lúc nào những mong muốn cũng được thực hiện chính xác. Bạn thích phong cách cao bồi, bạn nghĩ rằng bạn có thể tuỳ ý sai khiến những người thợ chế tác Vacheron hoặc Patek đặt một chiếc mũ cao bồi lên mặt số với khả năng tài chính của mình? Không có đâu, hãng có thể cân nhắc để giúp bạn đặt một ngôi sao kiểu của cảnh sát trưởng ở đâu đó trên đồng hồ nhưng không phải là một chiếc mũ cao bồi. Một lần nữa cần nhắc lại, vấn đề không phải tiền hay rất nhiều tiền, bởi đó mới chỉ là điều kiện cần để sở hữu một chiếc đồng hồ đặc biệt. Dufour từng từ chối khéo một khách hàng bằng cách ngỏ ý “vậy hãy để tôi đặt tên anh lên chiếc đồng hồ” nhưng không phải khách hàng nào cũng muốn như vậy. Thứ họ muốn là một chiếc đồng hồ Dufour – một cái tên mà tới giờ tổng số đồng hồ được sản xuất có lẽ chưa bằng con số lẻ của lượng sản xuất mỗi năm của Patek Philippe.

Philippe Dufour

Geoffroy Ader – một trong những nhân viên cấp cao của Sotherby’s ở châu Âu chia sẻ, để sở hữu một chiếc đồng hồ đặc biệt và cá nhân hoá, bạn cũng cần phải hiểu cá tính của những người chế tác đồng hồ. Và đủ khả năng để thuyết phục họ. Miluxe từng rất nỗ lực để Speake Marin thực hiện 18 chiếc đồng hồ với mặt số trống đồng. Họ dùng lòng yêu nước để thuyết phục. FT cũng từng đăng tải một thương gia người Hoa đặt một hãng đồng hồ danh tiếng thực hiện một chiếc đồng hồ với mặt số hình đứa con gái nhỏ của ông. Ông dùng tình cảm của người cha với một người con gái để thuyết phục. Họ không bao giờ dùng tiền để thuyết phục – bởi xét thế nào đi chăng nữa trên đời thứ gì mua được bằng tiền chưa hẳn đã quý.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..

Thương hiệu Tudor: Tình yêu của Khánh Linh The Face và Lady Gaga!

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến thương hiệu Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu..