Đồng hồ Độc Lập

03/05/2019 18:22

Chúng ta đang sống trong một thế giới đề cao tính cá nhân, mọi thứ đều phải được hoặc là hàng thửa “bespoke” hoặc là sản phẩm của những nhà chế tác, của những thương hiệu độc lập.

Trong trường hợp những sản phẩm của thương hiệu không phải độc lập, bạn cũng sẽ thấy chúng mang dáng dấp của một cá nhân nào đó. Chẳng hạn như khi nhắc về Chanel, mọi người sẽ thấy gần như tất cả các sản phẩm mà hãng đưa ra đều có liên quan tới một người đàn bà huyền thoại: Gabrielle Coco Chanel – ví dụ minh chứng rõ rệt nhất cho điều này có lẽ là bộ trang sức cao cấp của Chanel khai thác triệt để chủ đề Cung hoàng đạo Sư Tử và hình ảnh con sư tử. Trong khi được biết Cung Hoàng Đạo Sư Tử là cung hoàng đạo của Coco Chanel và những con sư tử có cánh ở Venice cũng là một trong những nguồn cảm hứng bất tận của bà.
Chúng ta đều biết các nhà thời trang, các thương hiệu đồng hồ đã đi từ những cửa tiệm nhỏ lẻ nơi góc đường thành các công ty toàn cầu. Patek Philippe đã từng là một nhà chế tác đồng hồ độc lập nhưng không thể mãi là một nhà chế tác đồng hồ độc lập nữa khi gần như bất kỳ doanh nhân nào cũng mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ của hãng. Vacheron Constantin cũng vậy. Breguet cũng thế. Tôi có thể đảm bảo gần như bất kỳ cái tên thực sự nổi tiếng và lâu đời nào trong thế giới đồng hồ mà bạn có thể kể ra đều như vậy. Vậy, tại sao lại có chuyện này? Có lẽ trước khi bắt đầu giới thiệu về các thương hiệu đồng hồ độc lập mới, hãy cho tôi nói về các thương hiệu đồng hồ độc lập cũ và cuộc “thảm sát” mà các thương hiệu đồng hồ độc lập cũ từng phải chịu. Đây cũng là lý do cho biết tại sao những thương hiệu đồng hồ độc lập cũ đang không còn là đồng hồ độc lập.

Patek Philippe đã từng là một nhà chế tác đồng hồ độc lập nhưng không thể mãi là một nhà chế tác đồng hồ độc lập nữa khi gần như bất kỳ doanh nhân nào cũng mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ của hãng.

Có thể nói mỗi chiếc đồng hồ là một món đồ lãng mạn nhất trên đời. Tôi từng nói bởi chúng là những món đồ có quyền năng sao chép lại cái vĩnh hằng và bất diệt của thời gian. Chúng là những món đồ với pháp thuật sao chép lại sự vận động của các tinh hà. Tuy nhiên, rất có thể trong bài viết đó, tôi đã quên nhắc với các bạn về mối quan hệ của đồng hồ đối với những cuộc chiến Trung Cổ ở châu Âu, những vấn đề tôn giáo ở Lục Địa Già. Có lẽ hãy bắt đầu từ Sắc chỉ Edict of Nantes.
Sắc chỉ Edict of Nantes được ban bố bởi vua Henry IV của Pháp nhưng lại bị bãi bỏ bởi vua Louis XIV. Sắc chỉ Edict of Nantes là một sắc chỉ bảo đảm quyền lợi cho những người theo đạo Tin Lành được ra đời nhằm xóa bỏ những khác biệt về tôn giáo và chiến tranh do những khác biệt này mang lại. Sự bãi bỏ sắc chỉ này của vua Louis XIV đã dẫn tới một cuộc di dân của hơn 400.000 người theo đạo Tin Lành. Rất nhiều người trong số này là những thợ chế tác đồng hồ và kim hoàn lành nghề đã di cư sang Anh và quốc gia thân cận với Pháp là Thuỵ Sỹ. Tuy nhiên sau này, những người thợ chế tác kim hoàn đã gặp một vấn đề mới và buộc họ phải chuyển sang nghề chế tác đồng hồ. Lần này vẫn tiếp tục là tôn giáo. Một giáo sỹ ở Thuỵ Sỹ đã phát động một phong trào cấm đoán các món đồ trang sức, rất tự nhiên, để tồn tại các thợ chế tác kim hoàn phải quay sang sản xuất đồng hồ. Nhờ vậy, Thuỵ Sỹ tuy không phải là cái nôi của đồng hồ nhưng đã là nơi để đồng hồ phát triển tới một đỉnh cao thực sự. Các mẫu đồng hồ của các nhà chế tác lần lượt trở thành món đồ yêu thích của các cung đình và triều đại ở châu Âu.

Nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, lối sản xuất đơn lẻ và gìn giữ các bí quyết của các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ không còn hợp thời. Nó có quá nhiều sai số và mất quá nhiều công sức mới có thể cho ra đời một mẫu đồng hồ. Điều này không làm hài lòng các nhà đầu tư tới từ Mỹ – đặc biệt là khi cuộc Đại Suy Thoái nổ ra. Đây chính là yếu tố đầu tiên dẫn tới sự ra đời tập đoàn đồng hồ đầu tiên của Thuỵ Sỹ, xoá bỏ đi các nhà chế tác đồng hồ độc lập. Năm 1931, ASUAG – tổng công ty công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ được thành lập với mục tiêu giải cứu các thương hiệu đồng hồ đang trên bờ vực phá sản. Năm 1932, tập đoàn SSIH được thành lập, hợp nhất ba thương hiệu đồng hồ là Omega, Blancpain và Tissot. Tới năm 1983, ngành đồng hồ Thuỵ Sỹ tiếp tục chứng kiến một cuộc thảm sát mới, với sự phát triển lan tràn của đồng hồ Quartz. Sự kiện này đã khiến hai tập đoàn SSIH và ASUAG hợp nhất dưới một cái tên chung là Swatch.
Thời kỳ những nhà đồng hồ độc lập của Thuỵ Sỹ có thể tạm coi là hoàn toàn chấm dứt!

Swatch là sự hợp nhất giữa hai tập đoàn SSIH và ASUAG khi sự phát triển lan tràn đồng hồ Quartz xảy ra với ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, sự phát triển và khôi phục của kinh tế dần dẫn tới nhu cầu cao cấp của mọi người dành cho những chiếc đồng hồ cá tính. Các nghệ nhân chế tác, các thợ enamel, thợ chạm khảm đồng hồ bỏ nghề dần quay lại với nghề. Các cơ chế phức tạp của đồng hồ cũng trở thành điều bắt buộc đối với những vị khách hàng mới, giàu có và quyền lực. Nếu trước đây, một chiếc đồng hồ quartz có thể thoả mãn khách hàng thì nay thứ họ cần là những chiếc đồng hồ cơ với các cơ chế phức tạp. Mặt số chạm khảm, trang trí cầu kỳ và tinh xảo. Khách hàng ngày càng muốn có được những chiếc đồng hồ mang tính cá nhân hoặc thậm chí là độc bản. Đây chính là thời kỳ mà một chiếc đồng hồ của Philippe Dufour có thể khiến một vị khách hàng phải chờ đợi tới 12 năm.
Trong trường hợp này, các thương hiệu lớn bắt đầu vấp phải một khó khăn mới. Họ không thể sản xuất những mẫu đồng hồ độc bản hoặc đồng hồ dành riêng cho một cá nhân nào đó, hoặc giới thiệu một bộ sưu tập mà số lượng chế tác chỉ vào khoảng vài chục chiếc trên toàn thế giới. Hoặc nếu có thể, cá nhân đó phải là một người rất quyền lực, có những mối quan hệ rất thân thiết đối với các lãnh đạo của các công ty này. Và cuối cùng một điều tuy hơi thừa nhưng không thể không nói, những cá nhân này buộc phải có một tiềm lực tài chính rất tốt. Chẳng hạn như tôi biết rằng một chiếc đồng hồ đã được hãng Vacheron Constantin thực hiện cho một vị khách hàng người Nga có tên là Vladimir. Mẫu đồng hồ này mất đúng 04 năm để hoàn thiện, có 891 thành phần, 17 cơ chế phức tạp, mặt số vàng trắng hoạ tiết guilloche. Thành đồng hồ chạm khảm biểu tượng 12 cung hoàng đạo phương Đông. Mẫu đồng hồ có thiết kế lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ Tour de l’ile, được giới thiệu nhân kỷ niệm 250 năm thành lập thương hiệu, có giá $1,6 triệu.

Mẫu đồng hồ có thiết kế lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ Tour de l’ile, được giới thiệu nhân kỷ niệm 250 năm thành lập thương hiệu, có giá $1,6 triệu.

Đây chính là cơ hội dành cho những thương hiệu đồng hồ độc lập. Những cái tên Romain Jerome, Speake Marin ngày càng được mọi người quan tâm. Speake Marin thậm chí được New York Times đề cập. Điều này cũng hoàn toàn không khó hiểu bởi những thiết kế của các thương hiệu đồng hồ độc lập đang cho thấy chất lượng không thua kém những mẫu đồng hồ của các thương hiệu lớn – tất nhiên là nếu không so với những mẫu đồng hồ cao cấp nhất của một thương hiệu. Điều này càng đặc biệt đúng hơn khi các thương hiệu này đã tiến một bước dài trong việc đưa ra các cơ chế đồng hồ siêu phức tạp như Minute Repeater và Tourbillon.

Bởi các thương hiệu đồng hồ độc lập là những thương hiệu có số lượng nhân công rất thấp. Tôi biết rằng cá biệt có những nhà chế tác đồng hồ độc lập chỉ có 02 người vậy nên mỗi chiếc đồng hồ với họ là một dự án. Họ sẽ toàn tâm cho dự án nghệ thuật đó của mình và không ngừng tập trung vào dự án đó. Đây chính là lý do tại sao một mẫu đồng hồ chế tác độc lập có thể hiếm, quý và phải chờ đợi tới 12 năm một chiếc như Philippe Dufour. Với những thương hiệu có số nhân công lớn hơn một chút, số lượng chế tác cho mỗi mẫu đồng hồ cũng rất hạn hẹp. Một nhà phân phối đồng hồ nổi tiếng ở Việt Nam chia sẻ, mỗi mẫu đồng hồ De Bethune có giới hạn chế tác chỉ vào khoảng 50 chiếc.

Một nhà phân phối đồng hồ nổi tiếng ở Việt Nam chia sẻ, mỗi mẫu đồng hồ De Bethune có giới hạn chế tác chỉ vào khoảng 50 chiếc.

Tất nhiên, không chỉ có các thương hiệu đồng hồ độc lập nhận ra được xu thế nhu cầu dành cho những chiếc đồng hồ cao cấp và mang tính cá nhân hoá cao. Ngay cả các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng và đang mất dần vị thế của một thương hiệu đồng hồ độc lập cũng nhận ra điều này. Họ không ngừng hợp tác với các nghệ sỹ độc lập, thậm chí là bảo trợ độc quyền cho các nhà chế tác mặt số sở hữu các kỹ thuật khó và phức tạp như tránh men tiểu hoạ hoặc chạm khảm. Với những nghệ sỹ này, các thương hiệu không bao giờ thúc ép họ thực hiện, không đặt chỉ tiêu, không áp doanh số. Ngược lại, không ngoa khi nói rằng với mỗi dự án, thương hiệu đều sẽ cầu cạnh. Và thậm chí ngay cả các khách hàng cũng phải thuyết phục các nghệ nhân làm điều này. Điều này cũng dễ hiểu bởi sở hữu một chiếc đồng hồ có mặt số là bức tranh trên trần nhà của một nhà hát ở Paris hoặc bức ảnh đứa con gái nhỏ của mình là điều không phải ai cũng có thể có.
Mỗi chiếc đồng hồ độc lập là một tác phẩm và nghệ nhân chế tác đồng hồ chính là một nghệ sỹ!

Bài viết liên quan

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..

Thương hiệu Tudor: Tình yêu của Khánh Linh The Face và Lady Gaga!

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến thương hiệu Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu..

Những nhà thiết kế thời trang danh tiếng “Thất Học”

28 Tháng Ba, 2019

Sau sự thành công của nhà thiết kế Phương My – người không có xuất phát điểm là sinh viên ngành thiết kế thời trang – đã đưa chúng ta..