Giá vàng tụt đáy thắt chặt mối lương duyên với ngành đồng hồ

05/03/2019 12:06

Trong hàng thế kỷ nay, vàng luôn là chất liệu xương sống cho ngành đồng hồ. Cùng với việc giá vàng tụt đáy, chắc chắn sẽ thêm nhiều sáng tạo của ngành đồng hồ được ra đời. Cùng TUEVIET tìm hiểu lịch sử mối quan hệ của đồng hồ và vàng!

Trong thế giới đồng hồ, phương châm đơn giản mặc dù sáo mòn nhưng luôn luôn đúng như sau: “Sáng tạo hay là chết.” Thách thức đặt ra với ngành đồng hồ và mỗi nhà thiết kế đồng hồ là sáng tạo – cho dù sự sáng tạo đó có điên rồ, sai lầm và đi ngược lại toàn bộ những gì vốn thuộc về truyền thống của ngành đồng hồ. Đây chính là lý do tại sao bạn sẽ thấy mặt số đồng hồ nhưng được ứng dụng kỹ thuật thêu thủ công để thực hiện. Đây chính là lý do tại sao bạn thấy người ta tạo một bề mặt gỉ sét cho những chiếc đồng hồ; hay với một chiếc đồng hồ, một tourbillon là không đủ mà phải có tới 02 tourbillon, một cho ngày và một cho đêm.

Cách nghĩ này đã mở đường cho ngành đồng hồ tới với những chất liệu hoặc chưa bao giờ hoặc rất ít xuất hiện trong/trên các mẫu đồng hồ.Tuy nhiên, không phải vì thế mà một số chất liệu cũ như vàng sẽ hoàn toàn biến mất.Vàng vẫn có được một chỗ đứng cho riêng mình trong ngành đồng hồ. Vàng là một chất liệu đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người. Vàng đã xuất hiện tại thời điểm khi con người mới biết dùng nho để ủ những giọt rượu vang đầu tiên ở châu Âu.Ở châu Á đây cũng là thời điểm những bông lúa đầu tiên vừa kết vụ.Theo một số tài liệu thì vàng được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng 6.000 năm trước công nguyên.

Mẫu đồng hồ có cấu tạo Tourbillon phức tạp.

Cùng với đồng, vàng là một trong những kim loại cổ xưa nhất được con người sử dụng và chế tác. Nhưng khác với đồng, vàng là nỗi ám ảnh mê hoặc nhân loại trong hàng ngàn năm này – mặc dù chúng ta đều biết đồng mới là kim loại thực sự quan trọng trong sự phát triển công nghiệp và xã hội của nhân loại do các đặc tính phù hợp để chế tác các công cụ sản xuất và vũ khí của đồng. Nhưng bù lại, vàng lại sở hữu một vẻ đẹp thuần khiết, khả năng dễ dàng chế tác và uốn nắn, độ quý hiếm cao.

Những món đồ đầu tiên bằng vàng được tìm thấy đều là những món đồ trang sức hoặc trang trí. Do có độ quý hiếm cao nên vàng được dùng để biểu tượng cho sự giàu sang và được những người giàu và có địa vị lựa chọn như một chất liệu cho các món đồ trang sức. Đặc biệt vàng cũng sở hữu một độ chống bào mòn cao nên cũng thường được xem là một chất liệu cao quý tượng trưng cho quyền lực và sự bất tử.

Vàng được khai thác tại mọi lục địa trên thế giới, ngoại trừ Nam Cực, chính vì vậy vàng xuất hiện trong các nền văn hoá cổ đại lẫn hiện đại nhất. Trong trường thi của Homer: Iliad và Odyssey, vàng biểu tượng cho sự giàu sang và bất tử. Những người Ai Cập cổ đại mong có thể tiến vào thế giới bên kia với những nghi lễ chôn cất vàng. Hiển nhiên, một trong những điều khiến vàng có sức cuốn hút là khả năng tồn tại cùng thời gian. Hiện nay, phần lớn vàng được sử dụng để chế tác trang sức. Trong văn hoá và truyền thống của chúng ta là biểu tượng của tình yêu, của sự thành công.

Những món đồ trang sức đầu tiên được làm bằng vàng.

Cũng giống như một chiếc đồng hồ cơ khí, đặc tính ưu việt của vàng là khả năng tồn tại cùng thời gian. Đây có lẽ chính là lý do giải thích tại sao vàng thường được sử dụng trong ngành chế tác đồng hồ. Tuy nhiên, ban đầu vàng không được sử dụng trong đồng hồ. Thực tế, những chất liệu ban đầu được sử dụng để làm đồng hồ là đồng, thép rèn. Cùng với thời gian khi đồng hồ được mọi người đeo, vàng được lựa chọn để chế tác thành sợi xích để cố định đồng hồ. Tay nghề của các thợ kim hoàn bắt đầu được cải thiện. Đặc biệt, tại thời điểm này không ít các thợ kim hoàn lành nghề do trốn chạy khỏi các buổi hành hình tôn giáo đã chuyển tới sống ở Thuỵ Sỹ.

Khi lần đầu tiên bánh lắc lò xo được giới thiệu vào năm 1675, vỏ đồng hồ đã được điều chỉnh để có thể chứa đựng những cỗ máy hoạt động với kích thước lớn hơn. Lúc này vỏ đồng hồ được làm bởi các chất liệu đồng mạ vàng, bạc hoặc đồng.Bạc tiếp tục được sử dụng để làm vỏ đồng hồ cho tới thế kỷ 20. (Tuy nhiên do khả năng chống bào mòn và chống chịu oxy hoá kém, bạc đã không còn được sử dụng từ thời điểm giữa thế kỷ 20.) Tới cuối thế kỷ 17, quần thần của triều đình Pháp lựa chọn đồng hồ như một món đồ tinh tế và xa hoa.Từ những năm 1730, những chiếc đồng hồ trở thành một phụ kiện quan trọng.Và trong khi bạc và đồng vẫn được sử dụng để chế tác đồng hồ nhưng vàng càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Chính giai đoạn này chúng ta cũng thấy sự lên ngôi của nghệ thuật trang trí enamel. Nghệ thuật này thường được thấy ở những chiếc đồng hồ bằng vàng. Tới đầu thế kỷ 20, những chiếc đồng hồ đeo tay xuất hiện ngày càng nhiều. Nhu cầu dành cho trang trí ngày càng trở nên quan trọng do đồng hồ khi đó được xếp vào nhóm trang sức chứ vẫn chưa đứng độc lập được như bây giờ. Các chi tiết trang trí như khảm nạm đá quý, tráng men và vàng được khao khát hơn bao giờ hết đối với một chiếc đồng hồ.

Patek Gold

Chiếc đồng hồ làm bằng vàng rất tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Một thế kỷ sau, những giá trị văn hoá của vàng và những điều mà một chiếc đồng hồ vàng đại diện đang trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.Trong giao tiếp trong kinh doanh, đeo một chiếc đồng hồ vàng thể hiện rằng bạn kính trọng người đối diện.Chiếc đồng hồ bằng vàng đầu tiên của bạn là một biểu tượng của thành công.Vàng được đặt biệt yêu thích bởi giới trẻ Mỹ và thậm chí xem như là một biểu tượng của những người mới giàu. Tất nhiên, thế giới đang thay đổi và ngành chế tác đồng hồ cũng phải thay đổi theo các xu hướng thời cuộc. Những thay đổi về thị hiếu, sự xuất hiện của những kim loại và vật chất mới khiến cho vàng cuối cùng cũng phải thay đổi dẫn tới sự ra đời của vàng hồng (loại vàng được tạo ra bằng cách pha trộn giữa vàng và đồng theo một tỷ lệ nhất định.) Ngoài vàng hồng, hiện nay còn có vàng trắng, vàng vàng, thậm chí người ta còn có thể tạo ra được cả vàng tím.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..

Thương hiệu Tudor: Tình yêu của Khánh Linh The Face và Lady Gaga!

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến thương hiệu Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu..