Heydar Aliyev Center: Đông Tây hội ngộ

19/03/2019 00:32

Công trình mới của Zaha Hadid cho thủ đô Baku, Azerbaijan giống như cầu thang ánh sáng nối bầu trời và mặt đất, nối phương Đông và phương Tây, nối truyền thống và lịch sử, nối thời gian và không gian.

Vào mỗi tối, khi những ngôi sao vụt bay ngang bầu trời thành phố biển Baku, một công trình kiến trúc dường như chiếm lĩnh toàn bộ đường chân trời trên một bề mặt của những quầng sáng với những đường cong lấp lánh lại hiện ra. Công trình này là tác phẩm của công ty của kiến trúc sư trứ danh, Zaha Hadid. Ngay sau khi hoàn thiện, công trình đã tự định vị mình như một trong những biểu tượng mới của thế giới về kiến trúc thử nghiệm tiên tiến. Các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Azerbaijan – những người đã lựa chọn Zaha Hadid Architects (từ một cuộc thi quốc tế) đã xác định trung tâm này sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc cải thiện lại hình ảnh của thủ đô Baku với bạn bè quốc tế. Và trong một tiến trình rộng hơn, công trình này sẽ giúp định hình tương lai văn hóa của Azerbaijan.

Nối kết những truyền thống
Giống như chính Azerbaijan nơi nối kết hai châu lục – châu Á và châu Âu, trung tâm mới của Baku là nơi kết hợp của các giá trị thẩm mỹ của cả Đông và Tây. Mặt khác, giống như một số biểu tượng kiến trúc được tạo ra ở Đông Bán Cầu trong các thời kỳ, công trình có kiến trúc hòa nhập hài hòa với kiến trúc tổng quan quanh nó. “Chúng tôi đã cố gắng làm mờ những khác biệt giữa thiết kế và cảnh quan, giữa công trình và thành phố, giữa nội thất và ngoại thất,” Saffet Kaya Bekiroglu – thiết kế dự án và là kiến trúc sư của trung tâm Baku chia sẻ. “Công trình có thiết kế gợn sóng và gập lại để tạo ra những không gian bên trong – một ý tưởng về một không gian chung cho cả thành phố.”

Công trình có thiết kế gợn sóng và gập lại để tạo ra những không gian bên trong – một ý tưởng về một không gian chung cho cả thành phố.

Nối kết lịch sử
Mặc dù có thể nói thiết kế phức tạp và tinh vi của công trình là một sản phẩm của các công nghệ và khoa học kỹ thuật ưu việt, công trình còn giữ một vai trò quan trọng hơn: kết nối những nền tảng văn hóa cổ đại của khu vực. Ông Saffet Kaya Bekiroglu đã giải thích trong một phỏng vấn rằng những đường cong của công trình giống như một lời gợi nhắc về những chữ viết thảo của đạo Hồi xuất hiện trên các đền thờ Hồi giáo nằm rải rác ở Baku trong hàng thế kỷ nay. Khi thiết kế trung tâm này, công ty kiến trúc Zaha Hadid Architects đã thực hiện nghiên cứu toàn bộ các cách tân và cải tiến về văn hóa cũng như kiến trúc đã xuất hiện trong 1.400 năm trở lại đây.

“Tính linh động, mềm mỏng, uốn lượn đã luôn là một phần kiến trúc của thế giới đạo Hồi,” ông Bekiroglu chia sẻ. Trong những công trình kiến trúc giống như đền thờ Hồi giáo Blue Mosque ở Istanbul, ông giải thích thêm, “Những chữ viết và các hình họa luân chuyển trên các bề mặt nội thất của các gian thánh và các bức tường, các tấm thảm, tạo ra
một sự kết nối liên tục.” Bạn sẽ tiếp tục thấy công trình Heydar Aliyev Center này chịu ảnh hưởng của một biểu tượng khác của kiến trúc đạo Hồi: đền thờ Hồi giáo Cordoba với những chiếc cổng vòm và những cây cột vô cùng đặc biệt. Giống như công trình đền thờ Hồi giáo Cordoba, công trình Heydar Aliyev Center với những lối đi cổng vòm và những đường cong cắt ngang trung tâm Baku đã tạo ra một ấn tượng mạnh hơn về những không gian được nối dài tới vô hạn – trong khi vẫn hòa hợp với kiến trúc cảnh quan tổng thể xung quanh nó.

Đền thờ Hồi giáo Cordoba với những chiếc cổng vòm và những cây cột vô cùng đặc biệt.

Nối kết không gian

Có thể bạn không biết nhưng thực tế công trình này là một phần của chuỗi các công trình có kiến trúc thử nghiệm đã được studio của Hadid phát triển trên thế giới – với nhà ga xe lửa Nordpark Railway Stations ở Áo, triển lãm Serpentine Sackler Gallery và trung tâm thể thao Olympics dưới nước Olympics Aquatics Center (cả hai đều ở London). Nữ kiến trúc sư đầu tiên nhận giải Pritzker danh giá giải thích, tổ hợp công trình gồm 03 tòa nhà – một trung tâm hội thảo, một bảo tàng và một thư viện được nối kết với nhau bởi một không gian nội thất và một lớp vỏ bọc uốn lượn bao bọc lấy toàn bộ công trình.

Được biết rằng để có thể xây dựng ý tưởng và thiết kế, công ty Zaha Hadid Architects đã cần phải kết hợp với rất nhiều những đội nhóm ở khắp nơi trên thế giới như Stuttgart, Munich, London, Azerbaijan và Dubai.

Tổ hợp công trình gồm 03 tòa nhà – một trung tâm hội thảo, một bảo tàng và một thư viện được nối kết với nhau bởi một không gian nội thất và một lớp vỏ bọc uốn lượn bao bọc lấy toàn bộ công trình.

Nối kết thời gian

Phần vỏ bọc bên ngoài của công trình quả thực là một kiệt tác. Ông Bekiroglu nhấn mạnh: “Tham vọng của chúng tôi là tạo ra một bề mặt liên tục tới lý tưởng.” Với bề mặt này ánh sáng khi tương tác với những điểm khác nhau sẽ theo những hiệu ứng khác nhau. Cách xử lý ánh sáng với mỗi thời điểm trong ngày của công trình cũng rất khác biệt. Chẳng hạn khi mặt trời lặn, ánh sáng sẽ thoát ra từ bên trong công trình và lan tỏa ra khắp các bề mặt. Mục đích của việc khiến cho công trình có thể phát sáng là tạo cảm giác như công trình đang trôi lơ lửng như thế ở trong trạng thái không trọng lượng.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm hành trình “Ăn, Cầu Nguyện, Yêu” ở xứ Huế

6 Tháng Bảy, 2019

Cuốn hồi ký Eat, Pray, Love (Ăn, Cầu Nguyện, Yêu) của nữ nhà văn Mỹ Elizabeth Gilbert phát hành năm 2006 (Nhà xuất bản Penguin) và bộ phim điện ảnh..

Sáu điểm đến lý tưởng ngắm hoa anh đào

13 Tháng Ba, 2019

“Thưởng thức” buổi tiệc ngắm hoa anh đào nở hanami trứ danh từ châu Á đến châu Âu và châu Mỹ. Khi không khí xuân tràn ngập khắp nơi báo hiệu..

Tanzanite báu vật của Đông Phi

6 Tháng Ba, 2019

Vàng tụt đáy đồng nghĩa với việc chất liệu này được sử dụng nhiều hơn trong trang sức. Nhưng nếu chỉ vàng không thì sẽ không thể tạo ra những..

Không chết ở “Naples”

4 Tháng Ba, 2019

Naples được cho rằng đã được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ VI trước công nguyên bởi những người sống ở Cuma gần đó. Tới thế kỷ IV trước công..

Yên tĩnh tại khu nghỉ dưỡng “Banyan Tree”

26 Tháng Một, 2019

Dù đã đi tới hai lần, tôi vẫn thích quay trở lại khu nghỉ Banyan Tree. Hiện nay, ngành du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam vẫn đang phát triển..

Đắm chìm trong dạ khúc ánh sáng Tết Kỷ Hợi cùng Apricot Hotel

19 Tháng Một, 2019

Chỉ chưa đầy nửa tháng nữa sẽ là Tết Nguyên Đán, dịp lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Trong không khí hân hoan, rạo rực đón..