Khi phụ nữ muốn dùng đồng hồ

19/01/2019 20:00

Phụ nữ đang chứng minh sự tinh tế của mình khi đòi hỏi những nhà chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ đưa ra những mẫu đồng hồ phù hợp với họ. Nói cách khác, nếu trước đây một nhà phân phối hoàn toàn có thể giới thiệu với một phụ nữ một mẫu đồng hồ với thiết kế dành cho nam nhưng có mặt số nhỏ thì nay, họ phải đưa ra những thiết kế theo đúng “ngôn ngữ” mà phụ nữ mong muốn!

Bản thân tôi luôn tin rằng nếu bạn đưa ra một ý tưởng mà 90% số người được giới thiệu ý tưởng đó, đều hiểu và cảm thấy thích thú, vậy thì đó là một ý tưởng tồi. nếu bạn đưa ra một ý tưởng mà 90% số người được bạn giới thiệu đều không hiểu, và cảm thấy phân vân trước ý tưởng đó, vậy nhiều khả năng đó là một ý tưởng sáng giá. xét cho cùng triết gia người Mỹ, Elbert hubbard đã khẳng định: “Một ý tưởng mà không có gì nguy hiểm thì không đáng được xem là ý tưởng.” Đế chế chuyển phát nhanh Fedex xây dựng từ một ý tưởng chỉ đạt điểm vớt.

Năm 1992, Marc Jacobs đưa phong cách grunge vào các mẫu thiết kế trong bộ sưu tập thời trang tai tiếng của mình và tiêu tán gần như toàn bộ sự nghiệp đang lên của một thanh niên 29 tuổi. tuy nhiên, sau này cũng chính những kiểu tóc và khuôn mặt mộc từng bị xem là thảm họa thời trang của Marc vào năm 1992 lại trở thành xu thế chung của thế giới những năm sau đó.

Trong một sự kiện khác, tháng 10/2000, thế giới âm nhạc chia làm 02 nửa bởi một album. Đó là Kid a của nhóm Radiohead. trong đó phần đông mọi người đều nghĩ Radiohead sẽ chôn vùi tên tuổi của mình với đĩa nhạc này. thiểu số còn lại cho rằng Radiohead sẽ thành công. Kết quả cuối cùng? thiểu số chiến thắng, Kid a trở thành một trong những album thành công nhất thế giới. và chúng ta đang chứng kiến một ý tưởng phiêu lưu khác, một cuộc cách mạng khác, cuộc cách mạng của ngành công nghiệp đồng hồ IWC – một thương hiệu luôn định vị là thương hiệu “đồng hồ cơ khí dành cho nam giới” – năm ngoái đã thông báo hãng sẽ cho ra một bộ sưu tập đồng hồ nữ.

Bộ sưu tập của IWC năm ngoái đã thực sự là một cú huých đối với ngành công nghiệp. những mẫu đồng hồ được IWC giới thiệu có thể xem là hình mẫu điển hình để những hãng đồng hồ cao cấp đang có ý định muốn chinh phục những người phụ nữ sành điệu nghiên cứu. Các mẫu đồng hồ được giới thiệu đều được khảm nạm kim cương – nhưng trên những vòng tròn tinh tế quanh gờ mặt số. Các cơ chế phức tạp được đưa vào các mẫu đồng hồ. Đó là cơ chế báo giờ phụ (second time zone) với mẫu automatic Day/night. Cũng chính bằng việc này, IWC đang cho thấy thương hiệu ngày càng chú ý tới tính thực tiễn của những  món đồ trang sức và đồng hồ trong cuộc sống của những phụ nữ hiện đại.

IWC đã thực hiện một triển lãm nhiếp ảnh các tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Peter Linderbergh chụp Cate blanchett và Emily blunt trong những bộ suit dành cho những bữa tiệc tối như một thông điệp về những người phụ nữ hiện đại mà iWC hướng tới. Để đưa ra bộ sưu tập iWC đã thực sự dành thời gian nghiên cứu và tìm kiếm những điều mà một khách hàng nữ hiện đại có thể thực sự mong muốn từ một chiếc đồng hồ. “những khách hàng là nữ giới đã đặc biệt yêu cầu chúng tôi những mẫu đồng hồ này,”  georg Kern – CEo của thương hiệu chia sẻ. “ngày càng nhiều phụ nữ không thích những mẫu đồng hồ quá nữ tính. Đây là lý do giải thích tại sao chúng tôi lại đưa những mẫu đồng hồ cỡ trung và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là Midsize.”

IWC có thể là thương hiệu đưa ra tuyên bố táo bạo nhất, mạnh mẽ nhất với bộ sưu tập của Midsize nhưng không phải thương hiệu duy nhất trên thế giới đang giới thiệu những mẫu đồng hồ được phát triển dành riêng cho phụ nữ (theo cách không phải là thu nhỏ đường kính những mẫu đồng hồ nam giới và đưa lên đó những hạt kim cương.)

Montblanc là một ví dụ điển hình. Bộ sưu tập boheme của hãng có thể nói là hoàn toàn khác biệt với những mẫu đồng hồ trước đây từng được giới thiệu với những người phụ nữ. Không còn những thiết kế xinh xắn, cực kỳ nữ tính được lấy cảm hứng từ Công nương grace Kelly. thay vào đó, chúng ta có những thiết kế dây đeo đồng hồ với những màu sắc đảm bảo sự thanh lịch, các động cơ tinh xảo và cầu kỳ dưới mặt số. Một trong những ví dụ rõ nhất cho điều này là mẫu đồng hồ Lịch vạn niên đầu tiên cho phụ nữ.

“Nhu cầu dành cho những chiếc đồng hồ kết hợp sự thanh lịch tao nhã đầy nữ tính với các cơ chế phức tạp đang ngày một gia tăng,” Alexander Schmiedt, giám đốc điều hành Montblanc International chia sẻ. “Khi chúng tôi tạo ra bộ sưu tập boheme, chúng tôi đã nghĩ tới một người phụ nữ – người mà chúng tôi gọi là quý bà boheme. Cô ấy biết cô ấy là ai và cô ấy muốn gì. Cô ấy vượt ra khỏi những giá trị bề nổi và tìm kiếm những thứ có giá trị thực sự.” Hay nói cách khác, ngoài grace, vẫn còn nhiều hình tượng khác để một người phụ nữ có thể nỗ lực vươn tới.  Sự mạnh mẽ, thẳng thắn của những người phụ nữ hiện đại quyền lực cũng đã là nguồn cảm hứng để Christoph behling – thiết kế trưởng của Tag Heuer – diễn giải thành một mẫu đồng hồ mang phong cách quyền lực và những dấu ấn của sự nam tính: mẫu Carrera. Ông cũng chia sẻ quan điểm của ông về cách 02 giới tiếp cận và sở hữu những chiếc đồng hồ cơ. “Khi nam giới mua một chiếc đồng hồ đó là bởi câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ đó. Đó là những thứ chẳng hạn như chiếc đồng hồ chronograph nhanh nhất thế giới hay chiếc đồng hồ lặn có thể ở hoạt động ở độ sâu nhất thế giới. Đàn ông thích những thứ cơ khí và có thực – nơi khoa học, nghệ thuật và sự lãng mạn hòa trộn với nhau.”

“Nhưng những câu chuyện của nam giới lại không thể mang kể cho phụ nữ. với phụ nữ, cách tiếp cận có phần trực tiếp hơn. với họ đơn giản là ‘tôi thích’ hoặc ‘tôi không thích’. những quyết định lựa chọn của họ trên phương diện thẩm mỹ luôn tự tin hơn. Một phần lý do giải thích cho điều này là phụ nữ có sự tự tin về khả năng thẩm mỹ từ một độ tuổi sớm hơn và điều đó cũng có nghĩa là họ mạo hiểm hơn trong những lựa chọn của mình và chỉ mua những thứ họ cảm thấy thực sự thích thú.”

Cuối cùng, theo những gì đang diễn ra, hẳn ngành công nghiệp đồng hồ thụy Sỹ cuối cùng đã thừa nhận sự tự tin này và nhìn nhận những người phụ nữ như một phân khúc độc lập, tách biệt của thị trường – với những nhu cầu thực sự  và mong muốn không chỉ thỏa mãn bằng cách đưa ra những thứ màu hồng và lấp lánh.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28 Tháng Mười, 2019

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt..

Xa xỉ kiểu mới: Xu thế nào cho sự hưởng thụ mới của các nhà giàu thế giới?

7 Tháng Mười, 2019

Nghe thật sáo điều, nhưng hãy hỏi Blake, Gwyneth, Jessica hay bất kỳ ngôi sao nổi tiếng thế giới nào, bạn sẽ hiểu với họ, xa xỉ kiểu mới nằm..

Yayoi Kusama: Hãy để những chấm tròn lên tiếng

11 Tháng Ba, 2019

Với Yayoi Kusama, những chấm tròn chính là ngôn ngữ, là cuộc sống, là thế giới riêng và cũng là cây cầu nối đưa bà tới với thế giới chung..

Founder Volado VN: Xì gà cũng là một nét văn hóa

22 Tháng Hai, 2019

Ngắm một người đàn ông trưởng thành hút xì gà, giống như bạn đang thưởng tranh vậy – khó năm bắt nhưng lại rất đẹp – anh Trung (Founder Volado..

Chủ nhân tượng vàng Oscar Brie Larson và những vai diễn để đời trong sự nghiệp

22 Tháng Hai, 2019

Xinh đẹp và duyên dáng, nhưng vũ khí mạnh nhất mà nữ diễn viên Brie Larson đã dùng để chinh phục Hollywood lại chính là năng lực diễn xuất và..