Lắng nghe chuyện kể về viên đá quý hiếm: Paraiba tourmalines

15/02/2019 09:23

Để miêu tả về mức độ quý hiếm của Paraiba tourmalines, không có gì tiêu biểu hơn bằng việc cứ 10000 viên kim cương được khai thác thì chỉ có 1 là Paraiba tourmalines và hầu hết hiếm thấy có viên nào đạt được chất lượng hơn 3 cara.

Chỉ trong vài thập kỷ trở lại đây, Paraiba tourmalines  đã trở thành một trong những loại đá quý được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 bởi Heitor Dimas Barbosa – người đã dành nhiều năm khám phá và tìm kiếm bí ẩn trên những ngọn đồi ở bang Paraiba (Brazil) với linh cảm rằng ở đó đang chôn giấu một thứ vô cùng đặc biệt. Và rồi anh ta dường như còn vui mừng hơn cả trúng số độc đắc, bởi thứ ánh sáng neon lấp lánh xuất hiện trước mắt anh lúc này chính là viên đá quý Paraiba tourmalines.

Điều gì làm cho Paraiba tourmalines trở nên độc đáo?

Hầu như mọi sắc thái của tourmaline đều có thể được tìm thấy ở Brazil, nhưng không có loại nào có ánh sáng rực rỡ như Paraiba tourmalines, còn được gọi là “elbaite cuprian”. Là con đẻ của nguyên tố đồng, những viên đá quý hiếm này mang những sắc độ “xanh” cực kì sống động từ màu xanh ngọc đến màu xanh lam hùng vĩ. Tuy nhiên, chính ánh sáng xuất hiện làm lấp lánh viên đá từ bên trong khiến cho Paraiba tourmalines trở nên độc đáo hơn bất kì loại đá quý nào khác.

Paraiba tourmalines quý hiếm như thế nào?

Để miêu tả về mức độ quý hiếm của Paraiba tourmalines, không có gì tiêu biểu hơn bằng việc cứ 10000 viên kim cương được khai thác thì chỉ có 1 là Paraiba tourmalines và hầu hết hiếm thấy có viên nào đạt được chất lượng hơn 3 cara. Dĩ nhiên, sự quý hiếm này sẽ mang lại giá trị tương đương 5 con số (USD) cho mỗi cara đá.

Tourmalines Châu Phi với chất lượng giống như Paraiba?

Vào năm 2003, một bước ngoặt đáng kinh ngạc trong câu chuyện kể về Paraiba, đó là sự xâm nhập của làn sóng tourmalines màu xanh lục vào thị trường đá quý, những viên đá này được khai thác thủ công từ vùng núi giàu “đồng” Mozambique và Nigeria. Loại đá tourmalines này gần giống với Paraiba Brazil tourmalines về mọi mặt, chỉ có một chút khác biệt khi trọng lượng của nó đạt từ 5 cara trở lên. Chính điều này đã gây ra một cuộc tranh luận, có hay không thể gọi loại đá này là “Paraiba tourmalines”? Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có loại tourmalines xuất xứ từ tiểu bang Paraiba của Brazil mới được công nhận là “Paraiba tourmalines”.

Tìm hiểu về tourmalines của Brazil và tourmalines của châu Phi

Cho dù bạn đang nghiêng về ý kiến nào hơn thì một thông tin cực thú vị sẽ tiết lộ cho bạn biết lí do vì sao viên đá quý đầy màu sắc này lại được phát hiện ở 2 nơi khác nhau trên thế giới. Người ta đã tiến hành so sánh đường bờ biển ở Nam Mỹ và đường bờ biển của châu Phi và nhận thấy rằng, có thể những ngọn núi giàu đồng ở Brazil đã từng rất gần, thậm chí nằm ngay bên cạnh những ngọn núi ở Mozambique và Nigeria (khi các mảng kiến tạo trên Trái Đất chưa tách rời nhau). Dẫu chưa thể đưa ra những bằng chứng chứng minh xác thực, nhưng có lẽ những tiết lộ thú vị này càng làm tăng thêm tính hấp dẫn cho viên đá quý hiếm bậc nhất này.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..

Thương hiệu Tudor: Tình yêu của Khánh Linh The Face và Lady Gaga!

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến thương hiệu Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu..