Lắng nghe chuyện kể về viên đá quý hiếm: Paraiba tourmalines

15/02/2019 09:23

Để miêu tả về mức độ quý hiếm của Paraiba tourmalines, không có gì tiêu biểu hơn bằng việc cứ 10000 viên kim cương được khai thác thì chỉ có 1 là Paraiba tourmalines và hầu hết hiếm thấy có viên nào đạt được chất lượng hơn 3 cara.

Chỉ trong vài thập kỷ trở lại đây, Paraiba tourmalines  đã trở thành một trong những loại đá quý được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 bởi Heitor Dimas Barbosa – người đã dành nhiều năm khám phá và tìm kiếm bí ẩn trên những ngọn đồi ở bang Paraiba (Brazil) với linh cảm rằng ở đó đang chôn giấu một thứ vô cùng đặc biệt. Và rồi anh ta dường như còn vui mừng hơn cả trúng số độc đắc, bởi thứ ánh sáng neon lấp lánh xuất hiện trước mắt anh lúc này chính là viên đá quý Paraiba tourmalines.

Điều gì làm cho Paraiba tourmalines trở nên độc đáo?

Hầu như mọi sắc thái của tourmaline đều có thể được tìm thấy ở Brazil, nhưng không có loại nào có ánh sáng rực rỡ như Paraiba tourmalines, còn được gọi là “elbaite cuprian”. Là con đẻ của nguyên tố đồng, những viên đá quý hiếm này mang những sắc độ “xanh” cực kì sống động từ màu xanh ngọc đến màu xanh lam hùng vĩ. Tuy nhiên, chính ánh sáng xuất hiện làm lấp lánh viên đá từ bên trong khiến cho Paraiba tourmalines trở nên độc đáo hơn bất kì loại đá quý nào khác.

Paraiba tourmalines quý hiếm như thế nào?

Để miêu tả về mức độ quý hiếm của Paraiba tourmalines, không có gì tiêu biểu hơn bằng việc cứ 10000 viên kim cương được khai thác thì chỉ có 1 là Paraiba tourmalines và hầu hết hiếm thấy có viên nào đạt được chất lượng hơn 3 cara. Dĩ nhiên, sự quý hiếm này sẽ mang lại giá trị tương đương 5 con số (USD) cho mỗi cara đá.

Tourmalines Châu Phi với chất lượng giống như Paraiba?

Vào năm 2003, một bước ngoặt đáng kinh ngạc trong câu chuyện kể về Paraiba, đó là sự xâm nhập của làn sóng tourmalines màu xanh lục vào thị trường đá quý, những viên đá này được khai thác thủ công từ vùng núi giàu “đồng” Mozambique và Nigeria. Loại đá tourmalines này gần giống với Paraiba Brazil tourmalines về mọi mặt, chỉ có một chút khác biệt khi trọng lượng của nó đạt từ 5 cara trở lên. Chính điều này đã gây ra một cuộc tranh luận, có hay không thể gọi loại đá này là “Paraiba tourmalines”? Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có loại tourmalines xuất xứ từ tiểu bang Paraiba của Brazil mới được công nhận là “Paraiba tourmalines”.

Tìm hiểu về tourmalines của Brazil và tourmalines của châu Phi

Cho dù bạn đang nghiêng về ý kiến nào hơn thì một thông tin cực thú vị sẽ tiết lộ cho bạn biết lí do vì sao viên đá quý đầy màu sắc này lại được phát hiện ở 2 nơi khác nhau trên thế giới. Người ta đã tiến hành so sánh đường bờ biển ở Nam Mỹ và đường bờ biển của châu Phi và nhận thấy rằng, có thể những ngọn núi giàu đồng ở Brazil đã từng rất gần, thậm chí nằm ngay bên cạnh những ngọn núi ở Mozambique và Nigeria (khi các mảng kiến tạo trên Trái Đất chưa tách rời nhau). Dẫu chưa thể đưa ra những bằng chứng chứng minh xác thực, nhưng có lẽ những tiết lộ thú vị này càng làm tăng thêm tính hấp dẫn cho viên đá quý hiếm bậc nhất này.

Bài viết liên quan

Tổng Giám Đốc IPPG – Bà Lê Hồng Thủy Tiên làm diễn giả tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố Basel Thụy..

Quang Đại đụng hàng đồng hồ hàng hiệu với David Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ hàng hiệu TUDOR là nhãn..

KHÁNH LINH THE FACE “ĐỤNG ĐỘ” LADY GAGA BỞI CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐƯỢC KHAO KHÁT NHẤT THẾ GIỚI

18 Tháng Sáu, 2019

Nhắc đến Tudor, người ta không chỉ nhớ đến một triều đại thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử nước Anh mà còn nghĩ ngay đến thương hiệu đồng hồ với..

Đồng hồ Độc Lập

3 Tháng Năm, 2019

Chúng ta đang sống trong một thế giới đề cao tính cá nhân, mọi thứ đều phải được hoặc là hàng thửa “bespoke” hoặc là sản phẩm của những nhà..

Những nhà thiết kế thời trang danh tiếng “Thất Học”

28 Tháng Ba, 2019

Sau sự thành công của nhà thiết kế Phương My – người không có xuất phát điểm là sinh viên ngành thiết kế thời trang – đã đưa chúng ta..

Baignoire Allongée: Vật báu của Cartier tại SIHH 2019

13 Tháng Ba, 2019

Cùng Tuệ Việt khám phá một trong những gương mặt đại diện cho những kiệt tác trang sức đồng hồ mà Cartier mang tới SIHH 2019! Là một trong những..