39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28/10/2019 12:11

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt biên vào Anh. Rất xin lỗi, nhưng tôi cho rằng, trong thâm tâm không ít người khi viết những dòng đó, họ cảm thấy lo lắng, cám cảnh, sợ hãi và có thể là giật mình trước một tương lai đang đợi chờ những người thân của họ. Họ không thể chắc chắn việc một người họ hàng xa hoặc họ hàng gần nào đó của họ, trong một tương lai gần sẽ không đưa ra một quyết định tương tự, và có thể cũng sẽ có một cái kết tương tự như 39 người đã vượt biên không thành vào Anh. Cũng không ít người sẽ ngồi chê trách những người đã chọn cách vượt biên, và mặc nhiên nghĩ rằng họ hoàn toàn vô tội trước số phận của 39 mạng người (đã công bố) và rất nhiều số phận những con người (chưa được công bố tử vong) mỗi năm. Bài viết này sẽ phần nào đó chỉ ra những lý do đã lấy đi của Việt Nam 39 sinh mệnh.

39 mạng người: Cái kết của thế hệ tư duy lỗi

Bản thân tôi cho rằng 39 mạng người là cái giá tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm. Trước hết là gia đình, sau đó là hệ thống giáo dục và sau nữa là xã hội. Hãy nói về Gia Đình. Một lần nữa phải xin lỗi nhưng từ quan điểm của bản thân, tôi cho rằng chúng ta đã “thành công xuất sắc” trong việc “gieo trồng” từ thế hệ này sang thế hệ khác một tư duy lỗi với ý tưởng “việc nhẹ, lương cao” và thoát nghèo bằng mọi cách được đặt ở trung tâm. Hệ lụy của điều này, chúng ta đều biết là những con phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Khánh Toàn cho các thiếu nữ, và nghề nghiệp thu họ cho nam giới, và cả những clip. Và mv Bốc Bát Họ là một ví dụ rõ nhất cho điều này. Trong quá khứ, mại dâm là phương án cứu cánh cho những người không công ăn việc làm, sau đó là cho những người phụ nữ nghiện ngập. Nhưng bây giờ, nó là lựa chọn đánh đổi cho một chiếc điện thoại mới, những bộ quần áo, nước hoa đắt tiền.

Nếu nhìn rộng hơn, theo cách bóng bảy, tư duy lỗi của gia đình tiếp tục được thể hiện trong cách chúng ta định hướng cho con cái mình những cái đích là “học giỏi để lớn lên làm việc cho Tây”. Theo một cách nào đó, chúng ta đang cố định trong đầu con cái của mình ý tưởng cái đích của chúng là trở thành những “nô lệ kiểu mới” của thế kỷ 21 – những người tự đặt mình vào một cuộc chạy đua bán mồ hôi cho tư bản phương Tây để nhận lại những đồng lương trả cao hơn so với mặt bằng, và hãnh diện với điều đó bằngnhững bộ đồ hàng hiệu. Thay vì thế, tôi cho rằng, nếu chúng ta định hướng cho con cái của mình trở thành thế hệ lãnh đạo vượt trội, những người sẽ mang tới cho xã hội và cộng đồng và cao hơn là thế giới những giải pháp, những dịch vụ ấn tượng và hữu ích, 39 người Việt Nam có thể đã không phải vượt biên tới Anh trong một chiếc xe container mà họ sẽ tới Anh bằng một phương tiện khác, với tâm thái khác.

Nếu nhìn lại, chúng ta đều phải thừa nhận rằng trách nhiệm cho cái giá đắt đỏ 39 mạng người không chỉ cần quy kết vào những tay môi giới đưa người vượt biển hay một đường dây tội phạm. Gần hơn, nó cần phải quy kết cho những kẻ cho vay nặng lãi, những người họ hàng, hàng xóm đã giúp đỡ “hỗ trợ” tài chính theo cả cách nặng lãi, có lãi, lẫn không có lãi để những cô gái, chàng trai kia có thể vượt biên. Trách nhiệm đó cần phải tiếp tục quy kết cho chính những người anh, người chị của những nạn nhân khi đã nhắm mắt và không đưa ra bất kỳ ngăn cản nào.

Và cuối cùng là chính những người làm cha, làm mẹ – những người đã không chỉ đẩy con cái của họ đến cái chết tức tưởi bằng những cái gật đầu trước một quyết định nguy hiểm, mà họ còn “lập trình một cái chết bi thương nhưng chắc chắn” cho con cái họ với việc mỗi ngày đưa vào đầu chúng ý tưởng: “khôn sống, mống chết”. Có lẽ trong suốt nhiều năm trước đó, họ đã hoặc gián tiếp hoặc trực tiếp đưa vào đầu con họ tư tưởng ích kỷ, chỉ cần chăm lo cho bản thân, sau đó là gia đình bằng những việc làm, bằng những hành động, những cư xử không đúng mực với hàng xóm và người thân. Họ không hề nghĩ rằng những mưu mẹo trong kinh doanh, trong cách kiếm tiền mỗi ngày của họ sẽ đưa vào đầu con cái ý tưởng: “Kiếm tiền là quan trọng, chứ cách kiếm tiền không quan trọng.”

Một hệ thống giáo dục yếu kém

Một hệ thống giáo dục yếu kém truyền đời (một lần nữa lại phải xin lỗi) sẽ khiến cho chúng ta có một tư duy lỗi được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta không thể chờ mong một thế hệ tinh anh nếu hệ thống giáo dục yếu kém. Chúng ta không thể chờ mong thế hệ những nhà lãnh đạo thế giới nếu con cái của chúng ta tiếp tục được dạy dỗ theo cách vô trách nhiệm, đặt phương Tây thành miền đất hứa, lấy cái đích đi làm thuê cho ngoại quốc trở thành hạnh phúc của cuộc đời mình.

Hãy đặt câu hỏi này cho bất kỳ thày giáo, cô giáo, phụ huynh nào: Họ trông chờ gì từ con cái họ, học sinh của họ? Rất nhiều người sẽ trả lời rằng: Đó là một cuộc đời hạnh phúc, an yên thay vì một tương lai thành công rực rỡ. Nhưng liệu có thể an yên và hạnh phúc thực sự khi không đủ rèn luyện, không đủ kiến thức, không đủ nắm bắt các cơ hội để thành công, để trở thành những nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng liệu họ có thể an yên, hạnh phúc khi họ sống trong một xã hội mà hôm nay có thể là 39 mạng người trong container nhưng ngày mai có thể là 390 người trong những chiếc xe khác. Cái giá đắt đỏ này, dù muốn thừa nhận hay không, nó vẫn là kết quả của một hệ thống giáo dục yếu kém đã không mang tới cho xã hội các lãnh đạo tài giỏi, có cái tâm thiện lành, mong muốn kiến tạo công việc để mang lại hạnh phúc cho cộng đồng, cho xã hội. Điều này, khiến tôi mong muốn những người đọc bài viết này, hãy đặt một câu hỏi khác cho chính bản thân mình và các thày cô giáo của con mình: Đã bao giờ mọi người dạy dỗ con cái mình sau này làm giàu là để giúp đỡ cộng đồng?

Kết
Rất tiếc nhưng phải nói điều này, nếu ngày nào, chúng ta vẫn còn đặt những giá trị và lợi ích của cá nhân lên trên cộng đồng, chúng ta vẫn sẽ còn làm gương cho rất nhiều những 39 thanh niên khác. Và nếu ngày nào, chúng ta vẫn còn có những người tìm cách “thoát ly” đất nước hay vượt biên bằng những cách văn minh hơn, dựa trên những kẻ hở của luật pháp quốc gia và quốc tế thay vì sử dụng năng lượng đó để cải tạo đất nước, chúng ta sẽ vẫn còn những chiếc xe container định mệnh. Chúng ta chắc chắn sẽ còn có rất nhiều người sẵn sàng đặt cược mọi thứ từ tiền bạc tới sinh mệnh cho những tia hi vọng đổi đời viển vông và mỏng manh…

Vậy nên chăng, song song với đôi dòng những status chia sẻ, cảm thông, hãy nghĩ tới một tương lai xa hơn bằng những một chương trình giáo dục hợp lý cho con cái và thế hệ sau, đưa vào đầu thế hệ sau ý tưởng cải tạo thế giới, cống hiến cho cộng đồng. Thay vì trách móc những suy nghĩ dại dột của 39 thanh niên, hãy nghĩ tới những đóng góp mà mình đã mang lại cho xã hội. Tôi đồng ý rằng, bạn hoàn toàn không đẩy 39 người đó vào chiếc xe container định mệnh đó. Nhưng khi bạn không cống hiến cho xã hội bằng việc tự đặt mình vào vùng an toàn (comfort zone) và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác; hay bằng cách làm việc quan liêu cửa quyền; hoặc bằng việc không tạo ra giá trị thặng dư cho cộng đồng, bạn cũng có trách nhiệm với 39 mạng người đó.

Và tương lai còn có những dòng tin 39 mạng người nữa hay không, phụ thuộc vào bạn lúc này!

Bài viết liên quan

Ly cà phê miễn phí và cái nhìn của ông chủ lớn

12 Tháng Sáu, 2021

Chỉ cần nhìn vào điều này, bạn có thể đánh giá giá trị của một thương hiệu… Trong diễn đàn Bán giỏi, Mua Khéo – một group bán đủ thứ..

Nếu Shark Phú đi gọi vốn…

12 Tháng Năm, 2021

Một người phụ nữ không quen biết viết trên Facebook: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp..

Điều gì giúp túi Kelly của Hermès trở thành huyền thoại

3 Tháng Năm, 2021

Khi mà cả thế giới chạy theo những thứ hào nhoáng và bóng bẩy ở trên bề mặt thì Hermès vẫn tìm cách giữ nguyên các giá trị cũ. Và..

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

PANDORA Valentine 2019: Tình yêu nào cũng xứng đáng được tôn vinh

18 Tháng Một, 2019

Ra đời từ năm 1982, đến nay PANDORA đã trở thành thương hiệu thời trang nổi tiếng hàng đầu thế giới nhờ những sản phẩm trang sức tinh xảo và..

Caméllia Privé: Chanel và nghệ thuật chế tác đồng hồ trang sức

23 Tháng Một, 2019

Tại Baselworld 2014, Chanel đã khiến cả thế giới đồng hồ phải có một cái nhìn khác về mình khi giới thiệu những tuyệt phẩm đồng hồ cao cấp thuộc..