Maison Lemarié: Bí mật làm nên những chiếc váy Couture mà không phải nhà thiết kế Việt Nam nào cũng biết

25/03/2019 15:17

Thành công của nhà thiết kế Công Trí đang mở ra những cơ hội mới cho các nhà thiết kế thời trang Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công, các nhà thiết kế cần biết tới một số đối tác truyền thống của những thương hiệu như Dior và Chanel. Cùng chúng tôi khám phá nhà chế tác lông vũ đã làm nên thành công cho những chiếc váy Couture!

Áo Lông Vũ

Không gì có thể giúp một bộ trang phục trở nên nữ tính hơn những chiếc lông vũ tinh tế và lãng mạn. Kể từ thế kỷ 18, những chiếc lông vũ trong xã hội Pháp đã mang ý nghĩa của sự xa hoa và nhiệm màu. Những bộ trang phục dạ tiệc của những bậc trâm anh trong xã hội Pháp cũ luôn được trang điểm bởi những chiếc lông vũ. Ý nghĩa của những chiếc lông vũ giống như những viên kim cương vậy. Mãi tới tận sau này, ở thế kỷ 21, những nhà kim hoàn nổi tiếng thế giới vẫn tạo ra những thiết kế trang sức hình lông vũ như một gợi nhắc về những bữa tiệc xa hoa của các vương triều ở châu Âu.

Được thành lập vào năm 1880 ở Paris, Maison Lemarié ngay từ những ngày mới thành lập đã nổi tiếng với nghề làm và xử lý lông vũ cho các nhà phân phối và các cửa hàng bách hóa. Hãng được biết đến như studio của những chiếc lông vũ dành cho những bộ trang phục. Tới khoảng những năm 1900, Lemarié thuê mướn khoảng 300 nhân công. Hãng làm việc với những thương hiệu thời trang Couture danh tiếng nhất thời điểm đó. Hiện nay, Lemarié là nhà chế tác lông vũ nghệ thuật duy nhất còn sót lại phục vụ ngành công nghiệp Couture. Để giúp Lemarié có thể tồn tại, vào năm 2002, Chanel đã mua lại nhà chế tác lông vũ này (cùng với 06 nhà chế tác thủ công chuyên biệt khác).

chanel-haute-couture-spring-summer

Những người thợ thủ công làm việc cho Lemarié thường dành nhiều giờ để lựa chọn và gắn từng chiếc lông vũ vào những chiếc váy, túi, và mũ. Họ nhuộm, làm mỏng, uốn cong và thậm chí là nghiền nhỏ những chiếc lông để tạo ra những kiệt tác sẽ được sử dụng để may những bộ trang phục Couture cao cấp. Sau khi được nhà Chanel mua lại, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Lemarié là giúp nhà Chanel thực hiện những bông hoa nhài bằng lông vũ. (Những bông hoa nhà được giới thiệu lần đầu vào năm 1960 bởi Coco Chanel và từ đó đã trở thành một trong những biểu tượng của thương hiệu. Tới nay, những bông hoa nhài của Chanel đã được làm mới với các chất liệu vải tweed, lông thú, satin, nhựa plastic và thậm chí là bìa cứng.) Từ nguyên liệu lông vũ được xử lý, những người thợ sẽ sử dụng các thiết bị kim loại đặc biệt để tạo hình những cánh hoa tinh tế.

Lông Vũ

Bên cạnh việc tạo ra những bông hoa nhài từ lông vũ cho Chanel, Lemarié còn tham gia vào việc trang trí các mẫu trang phục Couture cho các nhà thiết kế danh tiếng khác. Với những “bí thuật” cổ truyền, những người thợ của Lemarié là những người thực sự biết cách thổi hồn và biến mỗi mẫu trang phục thành một kiệt tác của ngành. Thời gian dành cho những kiệt tác này có thể kéo dài tới hàng chăm giờ tỉ mẩn làm việc.

Bài viết liên quan

Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

3 Tháng Mười, 2019

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng! Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ..

Tư vấn từ các chuyên gia may áo lót cho Nữ hoàng Anh Quốc

2 Tháng Tư, 2019

Nếu chỉ cần biết cách để lựa chọn một chiếc áo lót chuẩn size, hợp với số đo của mình, tất cả những gì bạn cần là đọc những thông..

De Beers: “A diamond is forever”

20 Tháng Hai, 2019

Tác giả của ý tưởng đưa kim cương trở thành những chứng nhân cho sự bền chặt của tình yêu không phải Cartier – mặc dù Cartier đã từng không..

Fashion & Technology: Khi thời trang được công nghệ chắp cánh

17 Tháng Hai, 2019

Nếu như công nghệ đang cố gắng trong tuyệt vọng để khoác lên mình tấm áo thời trang thì thời trang đang tìm cách lắp cho ngành “khối động cơ”..

OMEGA Cappuccino Speedmaster: Vũ trụ nơi cổ tay

17 Tháng Hai, 2019

Những chiếc đồng hồ Speedmaster vốn không xa lạ với giới mộ điệu. Đây là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được các phi hành gia đeo trong những..

Diện sắc đen đầu năm, có gì phải e ngại như mỹ nhân Việt trong thiết kế của Đỗ Mạnh Cường

15 Tháng Hai, 2019

 Không hề e ngại, Diễm My 9X, Vũ Cẩm Nhung, Dương Thuỳ Linh, nàng thơ xứ Huế – Ngọc Trân mang đến diện mạo vô cùng cuốn hút trong dịp..