Nếu Shark Phú đi gọi vốn…

12/05/2021 01:15

Một người phụ nữ không quen biết viết trên Facebook: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp hành hạ người.”
Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó Shark Phú sẽ vào vai của những người có đam mê, có hoài bão, có ý tưởng nhưng thiếu tiền và phải đi gọi vốn. Khi đó, Ngài Phú sẽ cảm thấy thế nào nếu trước mặt Ngài là một người đàn ông/phụ nữ 50 tuổi với nọng cằm. Họ bắt đầu câu chuyện với Ngài bằng cách vừa cười, vừa trả lời câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ của Ngài với đôi mắt kéo dài như hai đường kẻ chỉ: “Chắc là anh/chị mải nhìn em và anh chẳng nhận ra điều gì đặc biệt ở cái xe cả.”

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là zr9a4213-1620701180-355-width660height440-2.jpg

Cũng hãy tưởng tượng, trong khi đang tìm cách gọi vốn để biến giấc mơ, biến hoài bão của mình thành hiện thực, Ngài Phú – lúc này đang là một người đàn ông là bố của hai đứa con, là trụ cột của một gia đình – được một anh/chị cũng vẫn ở độ tuổi 50 nhận xét: “Giải pháp thì xanh, start up (ý nói người gọi vốn) thì xinh”. Vẫn người đàn ông/đàn bà đó cũng không biết là nhận xét hay là nhắn nhủ trên đài truyền hình quốc gia: “Cứ sạch, xanh, xinh là xong.”

Cũng đừng quên rằng trong khi Ngài Phú lúc này đang đứng nghiêm túc gọi vốn, thuyết trình và trả lời các câu hỏi của những người mà Ngài hoàn toàn không biết sẽ có đầu tư cho Ngài hay không, thì những người mà Ngài đang nói chuyện tự cho mình quyền xoay xoay cái ghế (không biết có phải như một hình thức tiêu khiển hay đó vốn là cách của bề trên dành cho những người đến cầu cạnh mình).

Và cũng hãy tưởng tượng, đáp lại lời chào và cái khom người khiếm tốn của người vốn vẫn đồng hành mà Ngài Phú luôn tin tưởng là một câu hỏi trực tiếp “Tóm lại bộ kit đó em mua ở đâu.” Khi đưa ra câu hỏi này, người mà Ngài Phú có lẽ rất tôn trọng và mong chờ sẽ đầu tư cho Ngài hơi ngả người về sau trên chiếc ghế bành bọc da, viền màu vàng đồng. Chiếc ghế khẽ rung lên, trong khi cằm của người đặt câu hỏi hơi đưa lên về phía trước. Vẫn đáp lại cái khom lưng, cúi đầu từ người bạn của Ngài Phú, một nhà đầu tư lại khẽ xoay xoay chiếc ghế, hai chân mở ra và khép lại – có lẽ là để thay cho động tác rung đùi – và xen ngang câu trả lời của bạn bằng một câu hỏi không chủ, không vị: “Nộp hồ sơ chưa?” “À chưa nộp thì chẳng khẳng định cái gì cả.”

Không biết lúc này, Ngài Phú – người từng cầm trong tay khối tài sản khổng lồ – có bỗng nhiên định nói theo ngôn ngữ của người mà Ngài từng ngồi ngang hàng: “Sợ chữ ợ kéo dài” không? Tôi tin rằng, trong vai một người gọi vốn với mong muốn duy nhất là được đầu tư cho dự án hoài bão của mình, Ngài sẽ không làm điều đó. Tất nhiên, vì Ngài “sợ chữ ợ kéo dài” nên Ngài sẽ phải gật đầu trước cách ví von “cách tính đếm cua trong lỗ” hay những nhận xét “số má chưa được bao nhiêu”, “ngáo DCF”, “nên offer (chào mời) biết điều hơn”.
Tôi cũng hoàn toàn không có ý định phân biệt giới tính. Nhưng nhìn những giọt nước mắt làm lem lớp mascara trên mặt của người gọi vốn WiiBike khi lần lượt thấy những người đàn ông đưa ra những nhận xét, những đánh giá về năng lực của mình, về triển vọng của mình và từ chối. Rồi tôi lại tiếp tục nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ buộc phải dừng phần thuyết trình của mình bởi “hơi xúc động một chút” – theo lời cô nói, trong khi các shark ngồi đó, xoay ghế và mỉm cười, không biết tại sao tôi bỗng lại nhớ đến một câu vô tình đọc trong một diễn đàn dành cho nữ giới mà tôi được mời tham dự: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp hành hạ người.”Xin tạm dừng tất cả tại đây, phần còn lại dành cho các Shark và những người đọc bài!

Bài viết liên quan

Siêu xe & Người nổi tiếng

17 Tháng Tám, 2021

Nếu như những ông chủ Phố Wall luôn quan tâm tới việc nắm giữ tiền và đề cao khả năng độc lập tài chính, những người nổi tiếng lại coi..

Ly cà phê miễn phí và cái nhìn của ông chủ lớn

12 Tháng Sáu, 2021

Chỉ cần nhìn vào điều này, bạn có thể đánh giá giá trị của một thương hiệu… Trong diễn đàn Bán giỏi, Mua Khéo – một group bán đủ thứ..

Điều gì giúp túi Kelly của Hermès trở thành huyền thoại

3 Tháng Năm, 2021

Khi mà cả thế giới chạy theo những thứ hào nhoáng và bóng bẩy ở trên bề mặt thì Hermès vẫn tìm cách giữ nguyên các giá trị cũ. Và..

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28 Tháng Mười, 2019

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt..

Xa xỉ kiểu mới: Xu thế nào cho sự hưởng thụ mới của các nhà giàu thế giới?

7 Tháng Mười, 2019

Nghe thật sáo điều, nhưng hãy hỏi Blake, Gwyneth, Jessica hay bất kỳ ngôi sao nổi tiếng thế giới nào, bạn sẽ hiểu với họ, xa xỉ kiểu mới nằm..