Nước hoa và rượu vang

05/12/2018 15:43

Rượu vangnước hoa giống như hai kẻ tình địch kỵ rơ nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp, bạn sẽ thấy rượu vang và nước hoa sẽ giống như hai người tình, cùng nhau tạo nên những giai điệu ngẫu hứng nhưng vô cùng thú vị và lôi cuốn!

Ngửi, xoáy lắc, xúc (nuốt hoặc nhổ)! Dừng lại! Suy ngẫm! Lặp lại toàn bộ quá trình! Thử rượu (wine tasting) từ lâu đã trở thành một nghệ thuật của giới nhà giàu, đòi hỏi nếu muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, một người phải luyện tập khứu giác và vị giác đủ thuần thục để có thể nhận biết được các hợp chất và các đặc tính tạo ra các hương vị. Chính từ lý do này mà khi thử rượu, chúng ta thường được khuyến cáo không sử dụng nước hoa hoặc tối thiểu là không sử dụng nước hoa quá đậm mùi. Nhưng nếu đặt nước hoa cạnh rượu vang và đưa ra những so sánh thì sao? Đây hẳn sẽ là một ý kiến không tồi!

Không nhiều người hiểu về nước hoa mặc dù hầu hết chúng ta đều dùng nước hoa. Không phải ai cũng hiểu được sự khách biệt giữa một lọ eau de parfum (với mùi hơi mạnh mẽ) và một lọ eau de toilette (với mùi nhẹ hơn). Việc sử dụng nước hoa cũng đã được nâng lên thành nghệ thuật, nó cho thấy địa vị hình ảnh, nó tượng trưng cho những thứ mang tính cá nhân và thuộc về tính cách.

Perfume – hay nước hoa – có tên được lấy từ tiếng Latin, với từ “per” nghĩa là “xuyên qua” và “fume” nghĩa là khói. Mục đích ban đầu của nước hoa là che giấu mùi cơ thể người bằng cách tạo ra một mặt nạ khói, phủ bọc lấy người. Và như vậy, nước hoa đã đi từ việc đốt những loại gỗ và các loại thảo dược tự nhiên thành các sản phẩm hiện đại ở dạng những chai lọ nước hoa. Trong rất nhiều năm, nước hoa đã được sản xuất theo phương pháp chỉ sử dụng các sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, những chai lọ nước hoa mà chúng ta đang thấy hiện nay trong các cửa hàng phần lớn đều sử dụng các nguyên liệu tổng hợp synthetic. Điều là do bởi sau những năm 1940, đã có những tiến bộ vượt bậc trong ngành công nghiệp hóa học, các nguyên liệu tự nhiên cuối cùng phải nhường chỗ cho các hợp chất, hương thơm giờ là nhân tạo.

Có thể thấy, với ngành rượu vang và ngành nước hoa, cái mũi và khả năng nhận biết hương thơm chính là điều quan trọng. Bậc thầy trong lĩnh vực rượu vang (hay Master Sommelier) đòi hỏi phải học về rượu vang tối thiểu là 07 năm. Một bậc thầy về nước hoa cũng vậy, họ cũng cần một khoảng thời gian tương tự. Tuy nhiên, những người có thể trở thành Master Sommelier hay Master Perfumer đều được các công ty, các hãng trên khắp thế giới săn lùng và trải thảm đỏ mời về làm việc.

Để tạo ra một chai nước hoa cũng khó khăn và cầu kỳ hệt như việc có thể làm ra một chai rượu vang. Một perfumer (một nhà sáng chế nước hoa) sẽ ngồi cùng một nhóm các nhân viên trợ tá và đưa ra một phát thảo về loại nước hoa sẽ được tạo ra. Việc lên kế hoạch tỉ mỉ và các tính toán chi tiết chính là những điều kiện tiên quyết trong việc cho ra đời những loại nước hoa thành công. Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài tới 18 tháng. Trong khi đó việc tạo ra rượu vang cũng diễn ra như vậy. Một nhà làm rượu vang sẽ bàn bạc với các nhân viên trợ tá của mình, sau đó chọn ra các loại nho và hòa trộn chúng với nhau để tạo ra được một loại rượu vang mong muốn. Rượu vang sẽ được ủ 18 tháng trong các thùng gỗ và trải qua các phương pháp khác nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ cuối cùng.

Tương tự, cũng không nhiều người biết rằng nước hoa sẽ thay đổi và phát triển trong chính thân chai của chúng nhưng tới một thời điểm nào đó, chúng sẽ hết hạn và hỏng – sẽ trở nên không còn quyến rũ nữa nếu chúng ở trong chai quá lâu. Và đây cũng là điều diễn ra với rượu vang, mặc dù rượu vang cũng được làm để có thể trữ (để dành và chín lần 02 trong chai) nhưng sau một thời gian nhất định, rượu vang cũng sẽ hỏng và không còn được ngon nữa.

Nếu xét về mùi hương, hương của rượu có thể tạm chia thành 05 nhóm mùi. Đầu tiên, những nhóm mùi căn bản chủ yếu là những mùi có trong rượu nhưng xuất phát từ bản thân những quả nho. Đây là bởi các hợp chất hóa học đặc biệt tồn tại trong các giống nho khác nhau. Nhóm mùi thứ hai tới từ khoảng thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Các hương vị này phụ thuộc hoàn toàn vào loại gỗ sồi được dùng để đóng thùng ủ rượu (gỗ sồi Mỹ hay gỗ sồi Pháp) và khoảng thời gian rượu nho được ủ trong thùng. Nhóm mùi thứ ba của rượu vang là nhóm mùi tới từ việc sử dụng loại men để làm ra rượu. Cả ba quá trình này đều được kiểm soát bởi các bậc thầy pha chế, mục đích nhằm tạo ra loại rượu ngon với hương vị ưng ý nhất. Nhóm mùi thứ tư tới từ quá trình chín ngấu lần 02 trong chai rượu. Hương vị của rượu hoàn toàn có thể thay đổi qua quá trình này. Mặc dù hiện nay, không ít chai rượu được làm ra với mục đích uống ngay, nhưng một lần nữa, hãy nhớ với những chai rượu vintage, thời gian sẽ mang tới cho rượu những vẻ đẹp khác mà bạn sẽ ngạc nhiên thích thú khi có thể khám phá. Tất nhiên, trong điều kiện chai vang đó được ủ và bảo quản hoàn hảo. Nếu không được bảo quản trong điều kiện tốt, vậy chúng ta sẽ có nhóm mùi thứ 05, mùi của những chai rượu hỏng.

Thực tế không phải rượu vang không thể kết hợp với nước hoa nhẹ. (Uống rượu vang khi có dùng nước hoa). Chỉ có điều sự kết hợp này rất cầu kỳ và hoàn toàn không dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn hoặc phải biết trước loại rượu mình sẽ uống (để chọn nước hoa), hoặc có thể chọn rượu tùy thích theo loại nước hoa mình đang dùng. Khi chọn rượu với nước hoa, hoặc chọn nước hoa theo rượu, một nguyên tắc cần nhớ là cần phải làm nổi bật những đặc tính về hương vị của rượu. Chẳng hạn rượu Sauvignon Blanc nên kết hợp với một loại nước hoa có mùi vanilla, mùi hổ phách, mùi xạ hương và mùi hoa lily. Trong khi đó, rượu Chardonnay lại nên được kết hợp với một loại nước hoa có mùi hương cam quít, mùi gừng và mùi gỗ – mặc dù hơi tương phản nhưng là một sự tương phản hoàn hảo. Hay với rượu Merlot và Cabernet Sauvignon, bạn nên sử dụng loại nước hoa mang nhiều hương gia vị và hương hoa cỏ – những loại nước hoa rất lãng mạn và tình tứ. Rượu Syrah lại nên kết hợp với những loại nước hoa mang nhiều hương cỏ 04 lá hoặc hương hoa lavender. Sự kết hợp của rượu và nước hoa sẽ mang tới một sự kết hợp mang phong cách Suy Đồi của Anh và Pháp vào đầu thế kỷ 19.

Thử, thử nữa, thử mãi!

Rượu vang là một loại đồ uống rất đặc biệt. Cùng một giống nho để làm một loại rượu nhưng có một khác biệt nhỏ về thổ nhưỡng hoặc vụ mùa, kết quả sẽ là một loại rượu hoàn toàn khác. Tuy nhiên, để nhận biết được sự khác biệt này hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi một người phải luyện tập và ghi nhớ các nhóm mùi khác nhau. Chẳng hạn nho Shiraz vẫn luôn là nho Shiraz nhưng nho Shiraz được trồng ở Swartland, Nam Phi có mùi vị hoàn toàn khác với nho Shiraz được trồng ở Stellenbosch, Nam Phi. Để nhận biết sự khác biệt này, bạn sẽ cần phải thử cả hai loại rượu.

Hệ thống khứu giác của chúng ta có khả năng nhận biết khoảng 10.000 mùi hương khác nhau. Tuy nhiên, do chúng ta không để bản thân tiếp xúc với các mùi lạ nên chúng ta tự giới hạn mình trong một vài nhóm mùi thông dụng mà chúng ta vẫn bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Khứu giác chịu trách nhiệm ảnh hưởng tới 80% cảm giác của chúng ta về một món ăn. Mục đích của việc kết hợp rượu vang với nước hoa là nhằm tạo ra một không gian ở đó bạn cảm thấy hương vị của rượu trở nên ngon hơn cả trước và sau khi bạn ngửi thấy mùi nước hoa. Đây chính là lý do giải thích cho việc tại sao bạn không nên dùng nước hoa có mùi quá nồng, bởi làm vậy mùi của rượu sẽ bị át đi. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và nước hoa là sự kết hợp mang tới bạn những trải nghiệm khác nhau về hương vị của rượu sau khi bạn ngửi thấy mùi nước hoa. Với sự kết hợp này, rượu và nước hoa nên cùng nhau tạo thành một giai điệu, một cung bậc ngẫu hứng và nhiều cảm xúc thay vì tạo ra những mùi tách biệt.

Mùi hương gì cho đàn ông thích hợp?

Bài viết liên quan

HƯƠNG CỦA MÙA NẮNG

5 Tháng Tư, 2019

Giữa những kem chống nắng, xịt khử mùi… việc giữ cho mình một mùi hương đặc trưng trong những ngày Hè nóng bỏng cũng vẫn quan trọng vô cùng. Bí..

Hơi ấm nơi cổ tay: Những loại nước hoa sẽ khiến bạn cảm thấy thời tiết chuyển mùa của Hà Nội ngọt ngào và ấm áp hơn

26 Tháng Ba, 2019

Những mùi hương cay, ngọt, ấm; mùa của quế, hồi, xạ hương, incense, gia vị…- những chất liệu giúp nâng niu hơi ấm và xua tan những giá lạnh của..

Phía sau những huyền thoại hương thơm

9 Tháng Ba, 2019

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người phụ nữ người đã phát minh ra những chiếc túi xách cũng là người đã phát động cuộc đua các nhà thiết..

Liệu bạn đã hiểu hết “sự thật” về những lọ nước hoa

7 Tháng Ba, 2019

Tặng nước hoa cho phụ nữ vào ngày 8/3, nhưng bạn đã biết hết những thông điệp mà những lọ nước hoa truyền tải?  Charles Darwin đã từng ghi nhận..

Những “lọ tưởng ký” thời gian

27 Tháng Hai, 2019

Bạn mong muốn những tấm ốp vàng với chữ ký của mình trong chiếc xe Rolls-Royce; bạn mong muốn một chiếc đồng hồ với mặt số là hình đứa con..

Hương thơm & Thời trang

26 Tháng Một, 2019

Khi sở hữu nước hoa Valentino, Versace hay Chanel, bạn không chỉ mua một mùi hương. Quan trọng hơn, đây là cánh cửa để bước vào một thế giới khác. ..