Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi đầy nguy hiểm

13/09/2018 12:46

Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây trước khi bạn có ý định thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Sắc đẹp nguy hiểm trong trường hợp này không chỉ là điều cho những người nhìn thấy bạn, mà cho cả chính bạn bởi những liệu pháp làm đẹp thẩm mỹ luôn tồn tại những rủi ro rất lớn với việc gây hại cho sức khoẻ!

Vampire Facelift:

vampire-facelift

Liệu pháp thẩm mỹ này đã được giới thiệu trong năm 2009 và đã được đề cập tới trên tối thiểu là 200.000 trang web. Công nghệ này còn được biết đến với một cái tên khác là Dracula Therapy do sử dụng máu của chính người được điều trị cho các bước chăm sóc, trị liệu thẩm mỹ chuyên sâu. Nghe khá giật gân nhưng về bản chất thì đây là việc chiết tách để thu huyết tương màu vàng nhạt sau đó tiêm trở lại vào các khu vực quanh mắt và miệng. Được biết liệu pháp này được phát triển từ một kỹ thuật vốn được sử dụng để làm lành các vết thương sau các cuộc phẫu thuật chỉnh hình. Kỹ thuật này thực tế không phải là một kỹ thuật căng da mặt và không được cơ quan FDA của Mỹ chấp thuận cho sử dụng trên mặt. Và mặc dù vẫn chưa có các nghiên cứu độc lập chứng minh về tính hữu ích của liệu pháp này nhưng một số bác sỹ vẫn tin rằng các tác nhân phát triển trong huyết tương có thể từng bước kích thích quá trình sản sinh collagen. Để hiệu ứng có thể thấy rõ hơn, các bác sỹ thường đưa thêm vào huyết tương chất làm đầy Juvéderm.

Laser Liposuction:

Laser-Lipo

Sử dụng tia laser để tăng cường liệu pháp giảm cân/béo truyền thống nghe có vẻ giống như một bước đại nhảy vọt trong việc áp dụng công nghệ mới vào làm đẹp. Nhưng rất nhiều bác sỹ đang đặt câu hỏi về khả năng thực sự của liệu pháp này. 06 năm trước, các bác sỹ phẫu thuật đã bắt đầu quảng bá thiết bị này và đánh giá đây là một cách hữu hiệu để làm tan mỡ với nhiệt độ cao trước khi loại bỏ nó khỏi cơ thể. Mặt tốt của phương pháp này là làm cho da tở nên chắc hơn, có độ đàn hồi cao hơn và ít tổ thương hơn – theo Barry DiBernardo – một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ ở Montclair, New Jersey, Mỹ. Nhưng mặt tiêu cực của liệu pháp này theo một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ khác, ông Steven Teitelbaum ở Santa Monica thì “liệu pháp này có nguy cơ gây ra những vết bỏng, những vết sẹo lớn, các mô bị xơ hoá và các cơn đau kéo dài.” Được biết, liệu pháp này được thực hiện với một đũa laser luồn xuống dưới da và một ống hút mỡ đưa ra ngoài.

Stem cell facelift:

Stem-Cell

Công nghệ tế bào gốc đang giải phóng cho ngành công nghiệp làm đẹp (đừng quên rằng Liệu pháp Ma Cà Rồng được đề cập ở đầu bài viết cũng được phát triển trên công nghệ này). Tuy nhiên, việc công nghệ tế bào gốc có thể đưa ngành công nghiệp thẩm mỹ tới đâu thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Theo Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ của đại học University of Texas, Southwesterm, ở Dallas ông Rod J. Rohrich, cách đây khoảng 01 thập kỷ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất béo có rất nhiều tế bào. Và gần như ngay lập tức, các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ đã bắt đầu tuyên bố rằng – mà không cần có bằng chứng – rằng các tế bào gốc từ mỡ sẽ cải thiện chất lượng da và bắt đầu đánh giá những mũi tiêm này như một liệu pháp căng da mặt. Tuy nhiên, cũng theo chính ông Rohrich thì ý tưởng liệu pháp này có thể thay thế cho các liệu pháp facelift truyền thống thực chất dựa nhiều vào marketing, còn hàm lượng khoa học thì không có nhiều. Được biết, cho tới nay vẫn chưa có thiết bị nào có khả năng tách tế bào gốc từ mỡ mà được chứng thực và xác nhận bởi cơ quan FDA.

Sculptra và Artefill:

Sculptra Artefill

Được chấp thuận sử dụng cho các bệnh nhận bị loạn dưỡng lipid dẫn tới suy giảm mỡ nằm phía dưới da mặt vào năm 2004, Sculptra là một hợp chất có thể tiêm vào da mặt nhằm kích thích sự tăng trưởng của collagen. “Tất cả những gì bạn cần là tiêm vào và chờ đợi sau khoảng 1 tháng,” Claudio DeLorenzi, một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ ở Kitchener, Canada, cho biết. Ông cũng khẳng định rằng những khu vực sẽ cho kết quả tốt nhất khi được ứng dụng liệu pháp này là gò má và thái dương. Tuy nhiên, cũng theo ông DeLorenzi, có một khu vực tuyệt đối không nên sử dụng hoá chất này là đôi môi. “Nó có thể khiến cho đôi môi nổi u và sưng tấy tới mức không ai mong muốn.” Tương tự vậy, chất Artefill, một hỗn hợp của những hạt giống với những hạt Plexiglas và collagen của bò cái, chỉ có thể dùng đề làm đầy những đường khoé miệng. Lý do là bởi khi những collagen được hấp thụ, cơ thể sẽ hình thành những bô sẹo bao quanh lấy các hạt. Ông DeLorenzi giải thích thêm: “Ở đôi môi, điều này có thể dẫn tới những cục u hoăc các bướu nhỏ và không có cách nào để loại bỏ nó trừ phi là cắt bỏ.” Các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ thì ít khi có chung quan điểm tán đồng, nhưng riêng với vấn đề này họ xác nhận chỉ những chất làm đầy tạm thời như Juvéderm và Restylane là có thể sử dụng ở môi.

Silicone Implant: Liệu pháp lỗi thời?

Silicone Implant

Tin tốt cho những người phụ nữ muốn nâng cao gò má, các chất làm đầy đã có thể thay thế các thủ thuật cấy ghép silicone từng làm mưa làm gió trong những năm 1990. Thời đó, các cấy ghép được cố định dưới làn da để làm tròn đầy những chỗ mong muốn. Theo Phó Giáo Sư, Stafford Broumand ở trung tâm Mount Sinai Medical Center ở New York City, “các cấy ghép có thể dịch chuyển (do lý do này hay lý do kia) và có thể gây ra nhiễm trùng và tổn thương sợi thần kinh, đó là chưa kể tới các hậu quả thẩm mỹ khác.”

Fat Injections for breasts:

Fat-Transfer

Có một lý do khiến cho liệu trình tiêm chất béo để nâng ngực này thành “hàng hot”. Kết quả thu được từ liệu pháp trông rất đẹp, cảm giác tự nhiên. Và điều đáng nói hơn nữa không giống với những kỹ thuật phải viện tới dao kéo, kim tiêm không để lại sẹo. (Thậm chí bạn có thể đi thi hoa hậu được!) Tuy nhiên cũng sẽ có những mặt trái đối với liệu pháp này. Đó là rất nhiều thủ tục trong khi hiệu quả “tăng dung lượng” thì tối đa là thêm 1 cup khi đi mua áo con. Đó là chưa kể tới việc một nghiên cứu của Phó Giáo Sư ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ của trường NYU School of Medicine đã phát hiện ra rằng kích thước này có thể biến mất sau một vài tháng. (Đừng nói bạn cũng có suy nghĩ về những quả bóng xì hơi giống tôi nhé!) Tuy nhiên, đáng nói hơn nữa là các tế bào gốc được lấy từ mỡ này có thể giống như những chiếc cò súng kích hoạt căn bệnh ung thư.

Bài viết liên quan

Laser – Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mới nhất

9 Tháng Một, 2019

Ngay cả những ngôi sao như Kim Karadashian cũng phải cậy nhờ vào laser để có được làn da đẹp, đủ biết sức hút của liệu pháp này đang làm..

Làm đẹp không dao kéo

10 Tháng Mười, 2018

Không nhất thiết phải dùng tới dao kéo mà vẫn có thể đẹp? Đây chính xác là điều mà công nghệ đang mang tới cho phái đẹp. Hãy cùng chúng..