Phụ nữ sinh ra là để đầu tư

15/01/2019 09:14

Đàn ông luôn tự hào là những người kiếm tiền chính của gia đình nhưng thực tế phụ nữ mới là những nhà đầu tư bẩm sinh. Đọc bài viết để kiểm chứng điều này!

Phần lớn những cuốn sách được Tuệ Việt chúng tôi giới thiệu đều có những cái tựa khá hay. Tuy nhiên trong những cuốn từng giới thiệu, tôi đặc biệt thích tựa đề của một cuốn: “Warren Buffet đầu tư như một cô gái.” Thực thú vị khi người đàn ông được cả phố Wall, người được toàn bộ các nhà đầu tư trên thế giới ngưỡng mộ lại có tư duy đầu tư của một cô gái – đối tượng chúng ta vẫn cho rằng là người sinh ra để hưởng thụ, những người chỉ quan tâm một việc duy nhất là không ngừng mua sắm.

Cuốn sách này tôi đã mua tuy nhiên vẫn chưa đọc hết nhưng thú thực trước khi đọc cuốn sách, tôi – một người phải làm việc với những người phụ nữ nhiều hơn là với những người đàn ông – phải thừa nhận rằng, phụ nữ có một khả năng đầu tư tốt hơn rất nhiều so với cánh mày râu. Thú vị hơn nữa khi rất nhiều người trong số họ chẳng bao giờ quan tâm hoặc đọc những tờ báo hoặc ấn phẩm được xem là đặc biệt có ích cho giới đầu tư hoặc chuyên về kinh tế như The Economist hay Harvard Business Review. Thay vào đó, tôi thường thấy họ đọc những ấn phẩm về thời trang, những ấn phẩm về làm đẹp hoặc những ấn phẩm có xu hướng thiên về tâm lý.

Tất nhiên, không thể phủ nhận việc vẫn có những trường hợp vẫn có những người phụ nữ hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh và rất thành đạt khi ở những vị trí này. Những cái tên có thể kể ra đây gồm có Chủ tịch công ty Bản Việt, Nguyễn Thanh Phượng. Zong Fuli – người thừa kế của tập đoàn nước giải khát lớn nhất đại lục Wahaha Hàng Châu – người nổi tiếng với việc đã tham gia các cuộc họp cấp cao của ban quản trị từ khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp cá biệt trên, phụ nữ xét cho cùng vẫn là phụ nữ. Việc tại sao họ vẫn được xem là những nhà đầu tư bẩm sinh là một điều thực sự thú vị. Để hiểu điều này, có lẽ chúng ta hãy cùng xem lại cách tiêu dùng và tư duy tiêu dùng của họ.

Đầu tư vào túi  

Phụ nữ luôn yêu túi! Với phụ nữ, túi được xem như một món đồ trang sức cao cấp nhưng đầy hữu dụng. Túi vừa giúp phụ nữ làm điệu, lại vừa giúp họ mang theo mình cả thế giới với những món đồ lỉnh kỉnh của cô ta. Điều thú vị hơn nữa là những chiếc túi còn giúp phụ nữ sinh lời. Đơn giản nhất là việc cho thuê – mặc dù chưa thể kiểm chứng nhưng từ bìa tạp chí The Economist, túi Birkin đang được cho thuê với giá $100 cho một bữa tiệc. Tuy nhiên, cũng không ai dám khẳng định là điều này không có thực. Những người sở hữu nhiều mẫu túi hiệu khi không dùng có thể mang cho thuê lại để kiếm lời, đây là một cách làm rất phụ nữ nhưng cũng rất hiệu quả.

Một cách làm khác mà tôi được biết là sang nhượng quyền mua. Gần giống với việc mua chung cư, một số mẫu túi hiệu chỉ có được sau khi bạn đã bỏ ra một lượng thời gian nhất định để chờ đợi (bởi số người mong muốn các mẫu túi này thường quá lớn nên danh sách waiting list thường kéo dài tới cả năm). Điểm khác biệt giữa túi hiệu và chung cư là với túi hiệu bạn sẽ không phải trả góp. Bạn sẽ trả thẳng khoản tiền khi nhận chiếc túi. Dựa vào điều này, một số người đã ghi danh mua những mẫu túi đặc biệt mà họ biết có thể bán lại với giá cao. Một cô bạn của tôi lần nọ đã kiếm được khoản tiền chênh gần $1.000 cho một vụ sang tên như vậy. (Tuy nhiên, cô không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc sang lại tên này chỉ là bởi đột nhiên cô cảm thấy muốn chuyển sang một mẫu túi khác vẫn của thương hiệu đó.)

Túi hiệu có thể không phải là một kênh đầu tư thực sự sinh lời. Bài toán đặt ra là với mức tăng giá khoảng 10%, một chiếc túi bạn mua năm nay vào khoảng 80 triệu, năm sau vẫn chiếc túi đó sẽ có  giá khoảng 88 triệu. Mức tăng giá  này cho thấy nếu bạn mua ngay một chiếc túi hiệu vào ngày hôm nay, bạn sẽ tiết kiệm được 20% thay vì mua cho năm sau (nếu cộng cả mức lạm phát 10%/năm trong những giai đoạn kinh tế xấu.) Làm một phép tính nữa, bạn sẽ thấy rằng kể cả có thể vay với mức lãi xuất thấp dưới 15%, bạn cũng nên mua. Tuy nhiên, hãy nhớ phép tính này chỉ áp dụng cho trường hợp bạn thực sự muốn sở hữu một chiếc túi hiệu của một thương hiệu danh tiếng nào đó.

Tuy nhiên, đây chỉ là bài toán về đầu tư ngắn hạn. Nếu đầu tư vào những chiếc túi seasonal, hoặc những chiếc túi limited edition, bạn sẽ thấy rằng giá của những chiếc túi này luôn tăng theo thời gian. Điều này xét cho cùng thì cũng giống như việc bạn đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật, một tác phẩm sẽ không thể nào tăng giá ngay sau khi bạn mua nó. Cũng phải nói, một chiếc túi seasonal hoặc limited edition thường là những mẫu túi của thương hiệu kết hợp với các nghệ sỹ. Một ví dụ điển hình là sự kết hợp của Louis Vuitton với Takashi Murakami hay với Yayoi Kusama. Và như vậy, bản thân một chiếc túi seasonal hoặc limited editiona đã là một tác phẩm nghệ thuật đầy thú vị.

Cùng với thời gian, khi những tác-phẩm-tiêu-dùng này bị lãng quên và trở nên ngày càng hiếm hoi vì nhiều lý do, những tác-phẩm-tiêu-dùng này sẽ có mức giá tăng nhiều lần so với mức giá ban đầu của nó. Tuy có thể nói mức tăng này không thể so sánh với mức gửi tiền vào ngân hàng, hoặc đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản nhưng điều thú vị là đầu tư vào ngân hàng hoặc đầu tư vào chứng khoán không cho phép bạn được sử dụng sản phẩm. Trong khi đó, đầu tư vào túi hiệu, bạn có thể thoải mái sử dụng chiếc túi. Sau vài chục năm, bán lại chiếc túi, bạn vẫn có thể có lời.

Đầu tư vào kim cương  

Lóng lánh, lung linh hoàn toàn không có giá trị sử dụng nào khác ngoài một món đồ trang sức nhưng kim cương lại là sở thích và niềm vui của phụ nữ và trên thực tế cũng là một kênh đầu tư tốt. Mặc dù, tất nhiên, xét trên đa số trường hợp đầu tư vào kim cương không thể sinh lời bằng chứng khoán, bất động sản hoặc vàng. Nhưng vẫn phải nói, bù lại cho việc này là việc có thể sở hữu những viên kim cương trong một khoảng thời gian dài nhưng khi bán lại, bạn vẫn có thể có lời.

Tôi có một người bạn khá rành về kim cương. Chị có cho biết bên cạnh những yếu tố như 04 chữ C: Certificate (giấy chứng nhận kiểm định), Cut (kiểu cắt và độ chính xác trong việc phân chia tỷ lệ của viên kim cương khi cắt), Carat (độ tuổi), Clarity (độ trong của viên kim cương), một viên kim cương còn được định giá theo tuổi. Chị cho biết viên kim cương càng có tuổi sẽ càng sáng bóng và cũng càng quý hiếm. Khi đầu tư vào những viên kim cương thật sự có giá trị như những viên khoảng 05 carat với chất lượng cắt Hearts & Arrow, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng giá trị của viên kim cương sẽ tăng dần đều. Và giá trị sẽ còn tăng hơn nữa nếu bạn có đủ khả năng đầu tư vào những viên kim cương đặc biệt quý hiếm.

Cuộc chiến nơi trường sale  

Mặc dù phụ nữ không ngừng đầu tư và dốc cạn hầu bao vào túi hiệu và kim cương nhưng thực tế chỉ trong những vụ mùa sale thời trang, chúng ta mới có thể thấy đầy đủ hết được khả năng kinh doanh và đầu tư của họ. Một mùa thời trang thường kéo dài 06 tháng và trong 06 tháng này, nếu chơi thân với họ bạn sẽ thấy đó giống hệt như một mùa đầu tư thực thụ. Bạn sẽ thấy họ cũng áp dụng đầy đủ các chiến thuật trong kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi khám phá những chiến thuật đó của phụ nữ.

Vào thời điểm đầu khi mùa thời trang vừa bắt đầu, khi các window display vừa được đổi áo, đó cũng là lúc những người phụ nữ bắt đầu cuộc chiến của mình. Họ sẽ tới các boutique và kiểm tra theo cách dự đoán mẫu nào sẽ trở thành xu hướng của năm. Nếu chắc chắn về tính xu hướng của mẫu trang phục đó và dự đoán xu hướng đó có thể tiếp tục kéo dài vài mùa nữa, hãy yên tâm họ sẽ không tiếc tiền  rinh rinh đồ về. Trong trường hợp, nếu đó chỉ là một món đồ bình thường, không quá đặc biệt, tính xu hướng không được đảm bảo chắc chắn, hãy yên tâm món đồ đó sẽ vẫn được họ mua nhưng không phải là lúc này mà là vào lúc khi giá đã được giảm xuống còn 70%.

Với những mẫu chỉ có tính xu hướng trong một mùa, đó sẽ là lúc bạn thấy được sự cân nhắc của những nhà đầu tư thông minh. Với những món đồ này, bạn có thể thấy họ sẽ không bỏ tiền ra mua. Tôi từng được một người phụ nữ giải thích như sau. Nếu mua ngay khi chưa giảm giá mà món đồ đó chỉ diện được 01 mùa điều đó thực sự là lãng phí. Nếu để mua vào thời điểm giảm giá, đó lại càng là một vụ đầu tư sai. Tính từ thời điểm đồ được giảm giá 30% cho tới thời điểm End Season không phải là quá dài. Nếu bỏ tiền để mua đồ trong thời điểm này, số lần được diện cũng không nhiều.

Ngay cả việc mua đồ giảm giá, bạn cũng có thể thấy khả năng lướt sóng của những người phụ nữ. Chiến lược lướt sóng của họ là sẽ lựa chọn những món đồ họ biết sẽ là cơn sốt để mua ngay khi vừa mới giảm giá ở mức 30%. Vì họ biết nếu để tới 50% họ sẽ hoàn toàn không có cơ hội, 70% cơ hội sẽ càng là số không. Nhưng với những món đồ quá đặc biệt và không dễ bán cho nhiều người, hãy yên tâm bạn sẽ không bao giờ thấy họ chịu móc hầu bao khi mùa sale vừa bắt đầu.

Tax Refund  

Dù gần như hoàn toàn thờ ơ với các con số, chính sách thuế doanh nghiệp nhưng bất kỳ phụ nữ nào yêu hàng hiệu cũng biết đến hai chữ: Tax Refund. Không ít người thậm chí còn chờ đợi tới lúc đi nước ngoài để mua hàng với mục đích sẽ thu lại được khoản giảm trừ thuế 10%. Với việc Việt Nam áp dụng chính sách hoàn thuế cho những người nước ngoài, tôi tin rằng có không ít khách hàng người Việt cũng đang quay sang nhờ bạn bè người nước ngoài của mình mua đồ để có thể được giảm thuế.

Memo stick with words tax refund. Business concept.

Bài viết liên quan

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

39 mạng người: Cái giá của một thế hệ tư duy lỗi và nền giáo dục yếu kém

28 Tháng Mười, 2019

Ngày hôm nay, rất nhiều người bạn của tôi đăng những bài viết, những chia sẻ về 39 con người đã về với Chúa trong một chiếc xe container vượt..

Xa xỉ kiểu mới: Xu thế nào cho sự hưởng thụ mới của các nhà giàu thế giới?

7 Tháng Mười, 2019

Nghe thật sáo điều, nhưng hãy hỏi Blake, Gwyneth, Jessica hay bất kỳ ngôi sao nổi tiếng thế giới nào, bạn sẽ hiểu với họ, xa xỉ kiểu mới nằm..

Yayoi Kusama: Hãy để những chấm tròn lên tiếng

11 Tháng Ba, 2019

Với Yayoi Kusama, những chấm tròn chính là ngôn ngữ, là cuộc sống, là thế giới riêng và cũng là cây cầu nối đưa bà tới với thế giới chung..

Founder Volado VN: Xì gà cũng là một nét văn hóa

22 Tháng Hai, 2019

Ngắm một người đàn ông trưởng thành hút xì gà, giống như bạn đang thưởng tranh vậy – khó năm bắt nhưng lại rất đẹp – anh Trung (Founder Volado..

Chủ nhân tượng vàng Oscar Brie Larson và những vai diễn để đời trong sự nghiệp

22 Tháng Hai, 2019

Xinh đẹp và duyên dáng, nhưng vũ khí mạnh nhất mà nữ diễn viên Brie Larson đã dùng để chinh phục Hollywood lại chính là năng lực diễn xuất và..