Liệu bạn đã hiểu hết “sự thật” về những lọ nước hoa

07/03/2019 11:13

Tặng nước hoa cho phụ nữ vào ngày 8/3, nhưng bạn đã biết hết những thông điệp mà những lọ nước hoa truyền tải? 

Charles Darwin đã từng ghi nhận con người khác với hầu hết các động vật khác gần như không bao giờ thực hiện hành vi giao tiếp xã hội qua các mùi. Nhưng có lẽ Darwin sẽ đi tới một kết luận hoàn toàn khác – nếu ông chứng kiến cảnh mọi người xô đẩy nhau ở các cửa hàng phân phối khi Chanel No.19 được tung ra vào năm 1971. Hay kết luận của ông cũng sẽ càng khác đi nhiều hơn nữa nếu nếu ông biết mỗi năm, phụ nữ bỏ khoảng $1,92 tỷ đô để dẫn giải phong cách và thị hiếu riêng của mình qua những mùi thơm. “Khi bạn mua được loại nước hoa phù hợp, bạn sẽ bước vào thế giới của nhà thiết đó, vào vương quốc anh ta hoặc cô ta đại diện chứ không phải chỉ chọn lựa một món đồ phụ kiện,” nhà thiết kế Michael Kors nói. “Bạn chia sẻ một phần giấc mơ của họ,” nhà sản xuất nước hoa Sophia Grojsman, người từng làm việc cho Yves Saint Laurent và Christian Lacroix tỏ ý đồng tình. Bởi vậy sẽ rất tự nhiên nếu một phụ nữ muốn chính nhà thiết kế của những món đồ họ đang mặc tạo cho họ những mùi hương phù hợp với những món đồ đó.

Việc này có thể lý giải như sau những hương thơm do các nhà thiết kế tạo ra thường hướng tới việc thể hiện phong cách chung của nhà thiết kế thời trang đó. Để chứng minh luận cứ này tạp chí Allure mới đây đã thực hiện một điều tra nhanh trên quảng trường Times Square với hai loại nước hoa – Daisy by Marc Jacobs và Gucci. Allure đã yêu cầu 20 phụ nữ nhắm mắt, ngửi và phân biệt. 17 trong số này đã trả lời đúng.

Mẫu nước hoa Daisy mà tạp chí Allure đã yêu cầu 20 người phụ nữ nhắm mắt, ngửi và phân biệt.

Một mẫu nước hoa, giống như một bộ thời trang trình diễn, thường bắt đầu với một nàng thơ, một ký ức hoặc thậm chí là một món đồ nữ trang. Nước hoa Thierry Mugler Angel có nguồn gốc từ những ký ức tuổi thơ của nhà thiết kế Thierry Mugler về một thanh kẹo bông. “Và bạn có thể ngửi thấy mùi kẹo bông trong lọ nước hoa đó,” chuyên gia về nước hoa Ann Gottlieb, người đã tham  gia vào việc tạo ra các dòng nước hoa Dior J’adore cũng như Calvin Klein Obsession, Eternity và Euphoria nhận xét. “Một cô gái thanh lịch luôn xuất hiện cùng với hương thơm hoa huệ là nguồn cảm hứng của tôi để tạo ra lọ nước hoa mang tên mình,” Michael Kors tiết lộ. Còn Donatella Versace sử dụng hương jasmine – hương loài hoa mọc trong thị trấn Reggio di Calabria, Ý – nơi cô đã sinh ra.

Đôi khi các nhà thiết kế muốn diễn giải một thứ gì đó mang tính phi vật thể hơn – nó giống một ý tưởng, một cảm giác – bằng một lọ nước hoa. Lấy ví dụ Giorgio Armani từng yêu cầu nhà sản xuất nước hoa Thierry Wasser tạo ra một lọ nước hoa có mùi kim cương (kết quả: Emporio Armani Diamonds ra đời). “Kim cương không có mùi, tuy nhiên chúng rất quyến rũ, nó giống như một biểu tưởng của nữ giới,” Wasser nói.

Việc diễn giải những khoảnh khắc và những ý tưởng này bằng một lọ nước hoa là và trò cần thiết của nhà chế tạo. “Bên cạnh những yêu cầu của nhà thiết kế, chúng tôi còn phải tính đến rất nhiều yếu tố khác nhau như những bộ quần áo của họ, ai mặc chúng, những chất liệu tạo ra chúng,” Grojsman nói. Với những thông tin triệt để từ những điều trên, các nhà chế tạo nước hoa sau đó mới phát triển những tinh tế của hương thơm. Họ hiểu rằng hương hoa hồng và mẫu đơn chỉ tuyệt diệu và lãng mạn khi được kết hợp với quả lý đen hoặc cỏ, hoặc tại sao phải cần tới một xíu hương hồ tiêu hoặc hương thì là Ai Cập để diễn tả cảm nhận quyến rũ của nhà thiết kế.

Thierry Mugler Angel là loại nước hoa có nguồn gốc từ những ký ức tuổi thơ của chính nhà thiết kế về một thanh kẹo bông.

Các nhà thiết kế, hoặc đang là các nhà thiết kế thường giúp tạo ra những lọ và nhãn hiệu, Gottlieb nói. Lọ dành cho Gucci by Gucci được trang điểm bởi một mặt dây chuyền hình móng ngựa cách điệu. “Tôi muốn thứ gì đó giống nữ trang,” Frida Giannini, cựu giám đốc sáng tạo của Gucci chia sẻ khi nói về sáng tạo này của cô. Còn lọ nước hoa Prada Infusion d’Iris thì được dập nổi hình chiếc túi cách điệu với logo Prada, và phần nắp lọ là màu xanh lợt huyền thoại của nhà thiết kế Miuccia Prada. Tất nhiên trong một số trường hợp sự gắn kết giữa nhà thiết kế và các lọ nước hoa lại theo chiều ngược lại – thời trang mô phỏng nước hoa. Nina Ricci L’Air du Temps được tạo ra rất lâu trước khi Olivier Theyskens, nhà thiết kế hiện tại của Nina Ricci ra đời. Nhưng anh ta bị quyến rũ bởi lọ nước hoa tới mức anh ta sử dụng nó làm cảm hứng cho việc tạo ra những chiếc váy xoắn và những trang phục có gắn lông chim trong bộ sưu tập thời trang của mình.

Các nhà thiết kế thời trang biết rằng sức mạnh của sự gợi ý này giúp khép lại khoảng cách giữa những sáng tạo của họ và các nhịp đập cảm xúc của một người phụ nữ. Điều này có ý nghĩa như sau, trên tất cả điều khiến một người phụ nữ chọn mua lọ nước hoa ngày từ nơi đầu. “Chúng ta ngửi bằng mắt và não trước khi chúng tôi ngửi bằng mũi,” Alan R. Hirsch, giám đốc của Viện Nghiên cứu Smell & Taste Treatmen ở Chicago nói. Điều này có nghĩa một đóa hồng có thể có mùi ngọt dưới bất kỳ cái tên nào khác, nhưng hãy gọi nó là Gucci hoặc Chanel bởi vì gọi như vậy có thể nó sẽ có mùi ngọt ngào hơn.

Bài viết liên quan

HƯƠNG CỦA MÙA NẮNG

5 Tháng Tư, 2019

Giữa những kem chống nắng, xịt khử mùi… việc giữ cho mình một mùi hương đặc trưng trong những ngày Hè nóng bỏng cũng vẫn quan trọng vô cùng. Bí..

Hơi ấm nơi cổ tay: Những loại nước hoa sẽ khiến bạn cảm thấy thời tiết chuyển mùa của Hà Nội ngọt ngào và ấm áp hơn

26 Tháng Ba, 2019

Những mùi hương cay, ngọt, ấm; mùa của quế, hồi, xạ hương, incense, gia vị…- những chất liệu giúp nâng niu hơi ấm và xua tan những giá lạnh của..

Phía sau những huyền thoại hương thơm

9 Tháng Ba, 2019

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người phụ nữ người đã phát minh ra những chiếc túi xách cũng là người đã phát động cuộc đua các nhà thiết..

Những “lọ tưởng ký” thời gian

27 Tháng Hai, 2019

Bạn mong muốn những tấm ốp vàng với chữ ký của mình trong chiếc xe Rolls-Royce; bạn mong muốn một chiếc đồng hồ với mặt số là hình đứa con..

Hương thơm & Thời trang

26 Tháng Một, 2019

Khi sở hữu nước hoa Valentino, Versace hay Chanel, bạn không chỉ mua một mùi hương. Quan trọng hơn, đây là cánh cửa để bước vào một thế giới khác. ..

Mùi hương tặng chàng ngày Noel

19 Tháng Mười Hai, 2018

Tại sao bạn không thử “đánh dấu chủ quyền lãnh thổ” bằng một loại nước hoa độc đáo nào đó? Đây vừa là cách khẳng định chủ quyền, vừa là..