Trang sức cao cấp: Bí mật nằm ở ý tưởng và thiết kế

03/10/2019 10:47

Với thế giới trang sức, ý tưởng thiết kế thậm chí còn quan trọng hơn cả những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng!

Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ thông) thích gì, câu trả lời bạn sẽ nhận được là trang sức kim cương. Nếu bạn hỏi phụ nữ (phổ thông) thích nhãn trang sức gì câu trả lời sẽ có thể dao động từ Doji co tới Cartier, am hiểu hơn là Tiffany hay Chopard hoặc… Nhưng thực tế không thể phủ nhận cũng có những người phụ nữ đã có khả năng và kiến thức để đứng tách ra khỏi sự khống chế đầy mê hoặc của các thương hiệu lớn. Họ là những người muốn nhận được lời khen nhưng không phải theo cách “Cartier kìa”, “Tiffany đấy” từ những cô gái (có địa vị phía dưới) với ánh mắt đầy ngưỡng mộ. Họ là những người (vẫn) muốn nhận được lời khen ngợi của những người phụ nữ có cùng vị trí trong xã hội về những thiết kế độc đáo và ấn tượng. Những người sẽ bước tới bên họ trong một bữa tiệc thảm đỏ và hỏi nhỏ về thương hiệu của những món trang sức họ đang đeo – bởi nó quá đặc biệt.

Thực tế, rất nhiều phụ nữ đang thay đổi quan điểm. Những hình ảnh “Marie Sến” tràn ngập trong các bộ phim Mỹ đang bị thay đổi bởi những hình ảnh khác, ấn tượng hơn – kiểu “Anh chưa dám nhảy, Em chưa bằng lòng.” Có thể đây là một xu thế mới. Nhưng hãy nhìn từ một góc khác, bạn sẽ thấy việc lựa chọn trang sức cũng quan trọng như chọn lựa đối tác vậy. Bởi món trang sức đó (và nhiều món trang sức khác) nó sẽ theo bạn tới tận cuối đời – và thậm chí là được chuyển giao cho thế hệ sau của bạn. Tôi vẫn nhớ, vẫn trong một bài viết về đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật, tôi đã đưa ra ý tưởng nếu bạn không thích thì dù nó có là của Monet, bạn cũng đừng mua. Còn nếu bạn đã thích thì bất kỳ họa sỹ nào cũng đáng để chuyển khoản. Và quy luật này cũng nên áp dụng đối với những món đồ trang sức. Hãy nhớ, không có sản phẩm “blue chip” mãi mãi!

Vậy đó, những người phụ nữ thông minh là những người sẽ chọn thiết kế mà họ yêu thích thay vì chỉ chọn thương hiệu hoặc chạy theo những thứ ai cũng thích. Trong Sex and the City có cảnh khá thú vị và có thể xem là một bài học lớn về trang sức. Carrie Bradshaw được cầu hôn bởi 02 người theo phong cách hoàn toàn khác nhau. Aidan chọn một chiếc nhẫn kim cương của Harry Winston (thương hiệu có thể đốn đổ bất kỳ cô gái nào) với một chiếc nhẫn kim cương kích thước cực kỳ doạ người – chỉ đáng buồn là thiết kế của chiếc nhẫn không quá xuất sắc. Trong khi đó, Mr. Big lại cầu hôn với một chiếc nhẫn kim cương đen và lời tỏ tình không thể tuyệt vời hơn: “Em không giống với bất kỳ ai cả!”

Tôi cũng có thể khẳng định rằng, trước khi một sản phẩm trang sức trở thành biểu tượng của một hãng tới mức ai cũng biết (và trở thành nhàm chán), nó đã được sinh ra bởi một ý tưởng độc đáo và thú vị. Vòng tay Love của Cartier được cho ra đời với cảm hứng tới từ những chiếc đai khoá trinh tiết trong thời kỳ La Mã. Chiếc nhẫn Cartier Trinity thì mang theo một câu chuyện đầy cảm xúc về tình yêu, tình bạn và sự chung thuỷ. Thực tế, có không ít thiết kế trang sức khá đặc biệt. Chẳng hạn như nhẫn Move Ring của Messika. Chiếc nhẫn này khá đặc biệt khi những viên kim cương có thể di chuyển (Move) ở trung tâm của chiếc nhẫn. (Một ý tưởng khá thú vị khi trùng hợp với ý tưởng Happy Diamond đã ra đời cách đây 60 năm.) Điểm thú vị hơn nữa là bạn không chỉ giới hạn những lựa chọn của mình với kim cương mà còn có thể mở rộng các lựa chọn với đá ruby, ngọc emerald và sapphire. Hay mẫu nhẫn Bee and Blossom Tryst với đá peridot ở trung tâm, lá và ong bao quanh lấy viên đá của Theo Fennell. Ngoài ra, bạn vẫn còn rất nhiều những lựa chọn khác như nhẫn cocktail với motif trang trí hình xương sọ, hình lông chim, hay thậm chí hình một con bò – cho những người có cung hoàng đạo là Kim Ngưu.

Ngay cả lựa chọn kim cương, bạn cũng có rất nhiều lựa chọn. Chẳng hạn, bạn có thể chọn kim cương đen, hoặc kim cương hồng. Hay một gợi ý quan trọng khác là không phải lúc nào kim cương cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những món trang sức. Một số hãng lựa chọn các loại đá quý khác và thậm chí là đá bán quý, bởi với họ ý tưởng và cách tiếp cận ý tưởng mới là điều quan trọng. Hoặc một số hãng có cách tiếp cận khác chẳng hạn như sử dụng kỹ thuật sơn mài để tạo ra một chất liệu hoàn toàn mới cho trang sức. Hãy nhớ lại rằng Romain Jerome đã từng lấy thép tàu Titanic, bụi mặt trăng, dung nham núi lửa để làm mặt số đồng hồ. Hay hãng Saint Honore có mẫu Tour Eiffel cũng khá thú vị khi vỏ đồng hồ được chế tác từ thép dầm của công trình tháp Eiffel. Hay thậm chí Fonderie 47 còn lấy thép súng Ak 47 mua từ châu Phi để chế tác trang sức.

Bài viết liên quan

Nếu Shark Phú đi gọi vốn…

12 Tháng Năm, 2021

Một người phụ nữ không quen biết viết trên Facebook: “Xã hội thượng đẳng dạy ta cách nâng niu trân trọng người. Xã hội hạ đẳng dạy ta chà đạp..

Điều gì giúp túi Kelly của Hermès trở thành huyền thoại

3 Tháng Năm, 2021

Khi mà cả thế giới chạy theo những thứ hào nhoáng và bóng bẩy ở trên bề mặt thì Hermès vẫn tìm cách giữ nguyên các giá trị cũ. Và..

Dịch bệnh: Thời điểm để các doanh nghiệp nhìn lại mình

21 Tháng Ba, 2020

Ngày hôm qua, một người bạn mà tôi từng hợp tác đã gửi một bức thư tới nhân viên của mình với nội dung doanh nghiệp “kiệt sức vì dịch..

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên tại hội nghị PNTC 2019

16 Tháng Bảy, 2019

Vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 (PNTC 2019) với chủ đề “Phụ nữ – Tái định nghĩa thành công” diễn ra tại thành phố..

Thương hiệu: Đây mới là kênh truyền thông tốt nhất!

15 Tháng Bảy, 2019

Giá trị của một thương hiệu có thể phần nào đó nhận biết qua cách giao tiếp của nhân viên cấp bậc thấp nhất với khách hàng!

Đồng hồ Tudor: Tình yêu của Quang Đại và Beckham

4 Tháng Bảy, 2019

Không hẹn mà gặp, hai người đàn ông đẹp trai của hai châu lục này lại có chung một tình yêu dành cho đồng hồ Tudor! TUDOR là nhãn hiệu..